XỨNG DANH ĐẤT HỌC

Thứ năm - 22/01/2015 21:38

XỨNG DANH ĐẤT HỌC

Từ bao đời nay, xã Dương Thủy (huyện Lệ Thủy) là mảnh đất có truyền thống hiếu học. Bao thế hệ con em trên mảnh đất này vẫn luôn phát huy truyền thống tốt đẹp ấy. Nhờ sự học, nhiều người đã thành danh, đỗ đạt. Và hôm nay, truyền thống ấy cùng công tác Khuyến học, Khuyến tài vẫn luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đặc biệt quan tâm.


 Toàn xã Dương Thủy có 26 Chi hội Khuyến học với 1.480 hội viên. Phong trào xây dựng công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập luôn được Đảng ủy, UBND xã quan tâm, lãnh đạo, cán bộ và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Chính sự ưu ái đặc biệt ấy, mà trong suốt nhiều năm qua, tổ chức Hội Khuyến học ở địa phương ngày càng phát triển và đa dạng về hình thức sinh hoạt. Với việc xây dựng được các Quỹ phát thưởng hàng năm, nhiều Chi hội đã đẩy mạnh, khuyến khích Thi đua học tập. Đây là kết quả đáng ghi nhận về công tác xây dựng và phát triển tổ chức hội, quyết định cho sự thành công của công tác Khuyến học, Khuyến tài trên địa bàn xã. Đến nay, ở Dương Thủy, cả ba trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn Quốc gia, góp phần hoàn thành tiêu chí giáo dục trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ công tác tuyên truyền, kêu gọi sự đóng góp của nhân dân và con em địa phương hiện đang sinh sống, làm việc khắp mọi miền đất nước, mà 5 năm qua, Quỹ Khuyến học của xã Dương Thủy đã quyên góp được gần 110 triệu đồng. Ngoài Hội Khuyến học xã, các dòng họ, tổ chức, đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp... cũng đã kịp thời phát thưởng cho con em có thành tích cao trong học tập, góp phần động viên, khích lệ tinh thần hiếu học. Dòng họ Hoàng, thôn Nam Thiện là thôn mới thành lập nhưng có nguồn Quỹ Khuyến học lớn nhất trên toàn xã. Con số ấy đã lên đến 25 triệu đồng. Đó là con số không nhỏ đối với mảnh đất còn nhiều khó nghèo như Dương Thủy. 
 Thực hiện các Chỉ thị, các Quyết định, Nghị quyết của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đảng ủy, HĐND, UBND các cấp về công tác Khuyến học, Khuyến tài, các tổ chức Mặt trận, đoàn thể xã Dương Thủy đã tổ chức các đợt vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa gắn với xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng hiếu học. Đến nay, các cuộc vận động ấy đã trở thành Thi đua sôi nổi trong từng gia đình, từng thôn xóm và từng dòng họ. Trên toàn xã có 845 hộ đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”, trong đó, có 106 hộ gia đình hiếu học tiêu biểu. Điều đáng quý là nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn luôn quan tâm đến việc học tập của con em mình. Bởi với họ, chỉ có học mới mong thoát được khó nghèo. 
 Nhắc đến truyền thống hiếu học Dương Thủy, người ta vẫn thường kể cho nhau nghe tấm gương của gia đình bà Trần Thị Lỳ, 60 tuổi, vẫn một mình chăm sóc mẹ già 80 tuổi, vừa nuôi hai con ăn học đàng hoàng. Đến nay, hai người con của bà hiện đang là sinh viên giỏi của Trường đại học Sư phạm Huế. Để tạo cơ hội cho mọi đối tượng người dân được học tập, nâng cao mặt bằng dân trí, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, cấp ủy chính quyền các thôn tích cực đẩy mạnh học tập trong nhân dân, góp phần xây dựng một xã hội học tập sôi nổi. Trong những năm qua, chính quyền Mặt trận và các đoàn thể, của xã đã tổ chức được 62 lớp học, với 1.860 lượt người tham gia. Các lớp học tập trung vào các kiến thức về giao thông đường bộ, luật đất đai, kỹ thuật nuôi ong lấy mật, trồng, chăm sóc cây cao su, phòng trừ dịch bệnh trên gia súc, gia cầm... Chính nhờ việc nắm được khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong chăn nuôi, trồng trọt mà đã góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 24,5% trong năm 2010, xuống còn 8,2% trong năm 2014. 
 Đến Dương Thủy hôm nay, tận mắt chứng kiến những đổi thay trên chính mảnh đất khó nghèo ngày trước, mới thấy hết những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà. Hoài niệm về những năm tháng khó khăn đã qua, người Dương Thủy tự hào bởi bao thế hệ con em họ đã biết vượt qua những chật vật của cuộc sống, lấy sự học làm “tấm vé” để thoát nghèo. Hiện, cả xã Dương Thủy có 3 tiến sỹ, 14 thạc sỹ và nhiều kỹ sư, bác sỹ, nhiều người đỗ đạt, hiện đang giữ các chức vụ cao của tỉnh nhà. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, cả xã có 192 em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, nhiều em có thành tích cao trong học tập. 
 Gặp chúng tôi, ông Phạm Văn Thuận, Bí thư Đảng ủy tự hào khoe bảng vàng thành tích của bao thế hệ con em Dương Thủy hôm qua và hôm nay. Ông hân hoan chia sẻ: “chúng tôi hiểu sâu sắc lời dạy của Bác là “Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” nên nhiều năm qua, đã phát động một học tập rộng khắp trên địa bàn xã, đặc biệt là các dòng họ, gia đình. Có được kết quả đó, không chỉ nhờ vào sự năng động, nhiệt tình của cán bộ làm công tác Khuyến học từ thôn, xã, dòng họ, đoàn thể, nhà trường mà một phần quan trọng là bởi, truyền thống hiếu học đã ăn sâu vào máu thịt của người dân Dương Thủy”. Chắc chắn rằng, bảng vàng thành tích ấy sẽ còn dài ra mãi và sẽ luôn được viết tiếp bởi chính bao thế hệ con em Dương Thủy hôm nay và mai sau. 
Theo Báo QB

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay1,054
  • Tháng hiện tại12,182
  • Tổng lượt truy cập545,904
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây