GƯƠNG SÁNG VỀ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Chủ nhật - 16/11/2014 21:24

GƯƠNG SÁNG VỀ HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

“Nếu không học thì không làm được gì, kể cả trong phát triển sản xuất cũng cần phải học…” - đó là lời khẳng định của anh nông dân 48 tuổi Hoàng Quốc Việt với chúng tôi tại buổi lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” được tổ chức tại phường Đức Ninh Đông (TP. Đồng Hới) trong tháng 10 vừa qua.
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê chiêm trũng phường Đức Ninh Đông, trong điều kiện kinh tế khó khăn, tốt nghiệp cấp 3 năm 1985, Hoàng Quốc Việt đã gác việc đèn sách để tìm kiếm việc làm phụ giúp gia đình. Anh kể: Lúc đó tuổi trẻ tham vọng lớn, nên việc gì cũng muốn làm và làm rất nhiều nghề nhưng hiệu quả mang lại không cao. Sau nhiều trăn trở nghĩ suy mới rút ra một điều rằng, do trình độ học vấn có hạn nên có cố gắng mấy cũng chỉ là lao động phổ thông. Vì vậy, anh đã chú tâm tìm hiểu để học tập qua đài, sách, báo, tivi và trong thực tiễn cuộc sống... 


 Những năm 90 ngành Thủy sản của cả nước phát triển mạnh như một luồng gió mới thổi vào tỉnh ta. Với điều kiện đất đai của địa phương thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản, năm 1993, HTX Đức Ninh 2 tổ chức đấu thầu mặt nước ao hồ, anh đã mạnh dạn đấu thầu 11 ha mặt nước để nuôi tôm sú. “Vạn sự khởi đầu nan”, mặc dù cũng rất tự tin vì đã học hỏi được một số kinh nghiệm, nhưng khi làm thực tế mới thấy hết được những khó khăn đang chờ đón mình. Sau mấy lần thất bại, anh vẫn không nản lòng, kiên trì bám ao hồ, ăn ngủ với tôm, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều kênh thông tin khác nhau, tham gia tất cả các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật của các ngành, hội đoàn thể tổ chức… và đất đã không phụ công người, những vụ tôm bội thu đã mang lại niềm tin cho gia đình và mọi người xung quanh. “Tận mắt thấy thực tế, người dân bắt đầu đến tìm hiểu để học hỏi đầu tư nuôi tôm, chứ lúc đầu ai cũng bảo tôi “khùng” đưa tiền của và công sức đổ xuống đầm lầy” - anh Việt nói. 
 Và anh tận tình chia sẻ những kinh nghiệm của mình đã đúc rút được cho bà con. Thời điểm ấy, xã Đức Ninh đã trở thành một vùng nuôi trồng thủy sản có tiếng của tỉnh. Với những thành công bước đầu, Dự án ARCD hồi đó đã tạo điều kiện cho anh tham dự lớp học kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản gần 1 năm tại Đại học Thủy sản Nha Trang. “Sau lớp học này kiến thức được mở mang rất nhiều, khi trở về tôi đã truyền thụ lại cho bà con trong vùng để mọi người cùng nhau phát triển nuôi trồng thủy sản. Nhưng trên thực tế muốn mở rộng sản xuất hiệu quả ngoài kinh nghiệm cũng cần phải có kiến thức sâu rộng, nên tôi đã ôn luyện và nuôi quyết tâm học đại học” ” - anh Việt chia sẻ. Năm 2006, Hội Nông dân tỉnh đã liên kết với Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng mở lớp đại học tại chức, anh là một trong những nông dân đầu tiên hăng hái đăng ký tham gia khóa học này. 
 Sau 4 năm miệt mài đèn sách, năm 2010 anh đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tài chính-Ngân hàng. “Trong vòng quay của cuộc sống đang không ngừng thay đổi và phát triển thì tôi luôn lấy câu nói của Lê-nin “Học, học nữa, học mãi” làm kim chỉ nam cho bản thân và gia đình. Bởi chỉ có học mới giúp con người mở mang kiến thức, nên ngoài công việc đồng áng, ao hồ là tôi lại đọc sách, nghiên cứu tài liệu, học hỏi qua internet, qua các lớp tập huấn tại Trung tâm học tập cộng đồng của phường tổ chức” - anh Việt tâm sự. Quá trình đô thị hóa, mặt nước ao hồ gần trung tâm thành phố Đồng Hới được giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình đô thị, anh cũng như nhiều người dân phường Đức Ninh Đông đã tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước. 
 Năm 2011, với chủ trương dồn điền đổi thửa, những nơi ruộng không trồng được lúa, phường tổ chức cải tạo thành ao hồ nuôi trồng thủy sản, anh đã cùng 2 người bạn tiếp tục đấu thầu 3ha gần sông Lệ Kỳ, đầu tư cải tạo thành ao hồ nuôi cá nước ngọt chất lượng cao như cá vược, cá hồng Mỹ… bước đầu đã thành công và cho thu nhập ổn định. Kinh tế vững vàng, anh đã đầu tư cho con cái học hành đến nơi đến chốn. Noi gương anh, các cháu đã nỗ lực chăm ngoan học giỏi. Hiện tại con gái đầu lòng của anh đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, con trai thứ hai đang là sinh viên năm thứ hai Trường đại học Kinh tế Huế, con trai út là học sinh Trường THPT Đào Duy Từ và đang ấp ủ ước mơ vào giảng đường đại học. Với những nỗ lực cố gắng của mình, năm 2006, nông dân Hoàng Quốc Việt đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng CSVN; năm 2010 được nhận bằng khen của UBND tỉnh về sản xuất kinh doanh giỏi; và năm 2013 được người dân tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân phường Đức Ninh Đông. 
 Đồng chí Bùi Quang Vinh, Phó chủ tịch UBND phường kiêm Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng phường Đức Ninh Đông cho biết: Anh Hoàng Quốc Việt là gương sáng về học tập suốt đời tiêu biểu của phường. Cả gia đình anh ai cũng nỗ lực học tập. Riêng anh dù bận đến mấy cũng thu xếp tham gia đầy đủ các lớp học tại Trung tâm học tập cộng đồng và là độc giả thường xuyên của tủ sách, báo tại đây. Không những là học viên mà anh còn kiêm cả “giảng viên”, tận tình trao đổi kinh nghiệm làm ăn, phát triển sản xuất cho bà con trong phường nên ai cũng mến... Những kiến thức anh học được đã thực sự giúp ích cho gia đình và cộng đồng, đúng như chủ đề của Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2014 “Học cho bản thân và những người xung quanh hạnh phúc”. 
 
NỘI HÀ
 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay567
  • Tháng hiện tại16,468
  • Tổng lượt truy cập478,984
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây