Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn

Thứ ba - 14/10/2014 21:03

Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn

Làng biển xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch gồm 3 thôn: Thanh Gianh, Thanh Xuân và Thanh Hải, trong đó Thanh Hải là thôn công giáo toàn tòng, hầu hết làm nghề đánh thủy sản. Công tác phổ cập giáo dục ở xã Thanh Trạch gặp nhiều khó khăn, bởi học sinh thường bỏ học giữa chừng, học sinh tốt nghiệp THCS đã hiếm, nên học sinh tốt nghiệp THPT lại càng hiếm hơn.Tháng 6-1999, một số cựu chiến binh, cán bộ thôn, xã và thanh niên đã tổ chức “Câu lạc bộ khuyến học làng cá”. Lúc đầu CLB chỉ có 10 hộ gia đình, đến nay có gần 100 hộ gia đình tham gia. Mục tiêu của CLB là: “Tất cả con em hội viên phấn đấu phổ cập THPT và thi vào các trường đại học”. 
Để đạt được mục tiêu đó, các hội viên trong CLB quán triệt phương châm: “Hội viên dành tất cả tinh thần và vật chất, động viên tạo mọi điều kiện cao nhất cho con cháu đến trường học tập tốt, rèn luyện tốt trong các cấp học...” CLB đã tổ chức các hội thảo, trao đổi kinh nghiệm trong việc kèm cặp, quản lý, hướng dẫn các em học tập ở nhà, thường xuyên liên hệ với các lớp học, các thầy cô giáo bộ môn, các thầy cô giáo chủ nhiệm để theo dõi kết quả rèn luyện, học tập của các em qua các học kỳ. Khi có hiện tượng học sinh bỏ học giữa chừng, học sinh lười học, hoặc đạo đức có vấn đề thì CLB cùng gia đình chấn chỉnh, động viên để các em sửa chữa, phấn đấu và rèn luyện tốt. 
Điều đáng mừng nhất là hoạt động của CLB đã góp phần chấm dứt được một thời kỳ dài làng cá không có con em vào các trường đại học. Nhờ công tác khuyến học, khuyến tài kịp thời nên CLB đã có 17 lần trao giải thưởng cho 850 lượt cháu, trong đó có 400 lượt cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi, 450 lượt cháu đạt học sinh tiên tiến. Có 119 cháu vào THPT, 18 cháu thi đậu vào các trường đại học, 5 cháu đậu cao đẳng, 3 cháu đậu TCCN, 2 cháu có bằng thạc sĩ, 5 cháu có học bổng của các trường đại học. 
Đặc biệt năm học 2013- 2014 vừa qua, có 6 cháu thi đậu đại học, 1 cháu vào cao đẳng. CLB đã trao thưởng cho các cháu trị giá 4,5 triệu đồng. Nguồn vốn hoạt động của CLB làng cá là mỗi hội viên nộp quỹ 500.000đ, gửi vào ngân hàng lấy lãi để trao thưởng hàng năm và động viên những học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra, CLB còn có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các nhà doanh nghiệp đóng trên địa bàn. 
Đến nay, “CLB khuyến học làng cá” đã được công nhận là đơn vị dẫn đầu khuyến học của xã Thanh Trạch; được UBND huyện Bố Trạch, Hội khuyến học huyện Bố Trạch tặng 2 giấy khen năm 2013 và đang được đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen. Đây là một mô hình khuyến học, khuyến tài ở một vùng biển khó khăn, vùng công giáo cần được nhân rộng. 

Tiến Hành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay639
  • Tháng hiện tại11,078
  • Tổng lượt truy cập517,675
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây