Liên Thủy (Lệ Thủy): Làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài

Thứ ba - 02/12/2014 21:28

Liên Thủy (Lệ Thủy): Làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài

Dù kinh tế còn khó khăn song ý thức được sự học là chìa khoá cho sự phát triển nên nhiều năm qua, xã Liên Thủy (Lệ Thủy) đẩy mạnh công tác Khuyến học, Khuyến tài. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục ở xã hiếu học này ngày càng được nâng lên, số lượng học sinh giỏi ngày càng nhiều.

 Hiệu quả công tác Khuyến học ở Liên Thủy thể hiện rất rõ trên hai lĩnh vực: Đẩy mạnh xây dựng gia đình hiếu học (GĐHH) và dòng họ hiếu học (DHHH); việc xây dựng, vận động tạo nguồn Quỹ Khuyến học để trao thưởng, động viên con em địa phương nỗ lực vươn lên trong học tập. Từ những hội viên Khuyến học nòng cốt để phát triển, đến nay xã Liên Thủy có 2.473 hội viên, thành viên Khuyến học. Không chỉ tham gia hội một cách tích cực mà các gia đình còn rất quan tâm việc giáo dục và chăm sóc con cái. 


 Ông Lê Đình Thiểu ở đội 1 Xuân Hồi là một trong những GĐHH điển hình của xã Liên Thủy. Ông cho biết, hai vợ chồng ông làm ruộng, lúc nông nhàn làm thêm nhiều nghề như phụ hồ, bủa lưới để kiếm thêm thu nhập nuôi các con ăn học. Không phụ lòng cha mẹ, hai con của ông chăm ngoan, học giỏi. Năm học 2012- 2013 cô con gái Lê Thị Nhàn đạt giải ba cấp tỉnh môn lịch sử. Cậu út Lê Đình Minh Toàn đạt giải ba môn lịch sử cấp huyện. Năm học 2013-2014 cả hai chị em Nhàn và Toàn đều đạt giải 3 cấp tỉnh môn lịch sử lớp 11 và lớp 9. Hiện cả hai em đang ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi sắp tới. Ông Lê Đình Thiểu chia sẻ: “Tôi luôn động viên, nhắc nhở các con tự giác học bài, phải đọc bài, soạn bài chu đáo trước khi đến lớp, tự tìm ra các phương án trả lời theo câu hỏi định hướng trong sách giáo khoa. Các con phải tạo ra tâm thế thoải mái, tự tin hơn khi đến lớp thì việc tiếp thu kiến thức nhanh và sâu sắc hơn. Gia đình tạo cho các cháu một góc học tập và yêu cầu các cháu thực hiện nghiêm túc theo thời gian biểu đã đề ra cho từng môn học, học xong hết môn này mới sang môn khác”. 
 Theo bà Hoàng Thị Sánh, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Liên Thủy, kết quả học tập, phấn đấu của con em được chọn làm tiêu chí để xếp loại hội viên, vì vậy đã có sự Thi đua các gia đình hội viên. Số gia đình đăng ký phấn đấu GĐHH tăng hàng năm. Đến nay, hơn 70% số gia đình đăng ký và đạt chuẩn GĐHH. Toàn xã có 1.803 gia đình hiếu học, 28 Chi Hội thôn xóm, trường học các tổ chức, đơn vị và 13 Ban Khuyến học dòng họ, trong đó có 5 DHHH hoạt động hiệu quả. Tiêu biểu là dòng họ Lê Đình, khu dân cư thôn Quy Hậu đã thu hút nhiều thành viên tham gia vào hoạt động Khuyến tài, được UBND huyện Lệ Thủy tặng giấy khen. Cùng với việc xây dựng Quỹ Khuyến học thông qua sự đóng góp hàng năm của hội viên, Ban chấp hành Hội Khuyến học xã đã linh hoạt trong việc vận động những người con xa quê, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm hướng về sự nghiệp Khuyến học, Khuyến tài của địa phương. 
 Hàng năm, Hội đã vận động được hàng chục triệu đồng, tạo nguồn Quỹ ổn định để kịp thời khen thưởng học sinh có nhiều thành tích cao trong học tập và hỗ trợ học sinh gặp khó khăn do thiên tai. Vừa qua Hội Khuyến học xã Liên Thủy tổ chức "liên hoan tiếng hát khuyến học" qua đó để gây Quỹ Khuyến học. Kết quả, đêm liên hoan đã thu được hơn 208 triệu đồng, nâng tổng số Quỹ toàn xã gần 500 triệu đồng. Bên cạnh đó nhiều nhà hảo tâm như Công ty TNHH Hiền Tỷ, ông Nguyễn Văn Bình ở Quy Hậu đã trao học bổng cho 109 lượt học sinh giỏi ở Chi Hội Quy Hậu với số tiền 73 triệu đồng. Năm 2014, Hội Khuyến học Liên Thủy đã trao thưởng hơn 12,4 triệu đồng cho 107 học sinh đạt nhiều thành tích trong năm học 2013-2014, trong đó có 7 em đạt giải học sinh giỏi quốc gia, 44 em đạt giải cấp tỉnh, 60 em đạt giải cấp huyện. 
 Các Chi Hội Khuyến học Uẩn Áo, Quy Hậu, Đông Thành và Xuân Hồi tổ chức phát thưởng 40 học sinh THPT thi đỗ đại học năm 2014 số tiền 5,2 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể như Chi Hội Nông dân, Chi Hội Phụ nữ cũng tổ chức phát thưởng cho con em đạt nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện. Nhằm tạo sức mạnh cộng đồng để xây dựng xã hội học tập, Ban chấp hành Hội Khuyến học xã phối hợp, ký kết giao ước thi đua với Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh, Cựu giáo chức, Người cao tuổi với các nội dung như: phấn đấu 100% hội viên không có con em bỏ học, không sa vào những tệ nạn xã hội, vi phạm đạo đức, vi phạm trật tự an toàn xã hội, xây dựng nền nếp học tập ở gia đình. 
 Vận động toàn thể hội viên, đoàn viên tham gia học tập các chuyên đề: chuyển giao khoa học kỹ thuật, pháp luật về an toàn giao thông, đất đai, chuyên đề về xã hội, giới tính... tại trung tâm học tập cộng đồng xã và câu lạc bộ ở thôn. Ban chấp hành Hội đã cùng với các đoàn thể xã hội, gia đình và các Chi Hội trường THCS, hai trường Tiểu học, Mầm non thực hiện có hiệu quả các Thi đua của nhà trường đạt kết quả đáng mừng. 
 Năm 2014, Liên Thủy huy động 100% số trẻ đến trường đúng độ tuổi, không có học sinh bỏ học, gần 100% học sinh đạt đạo đức tốt, khá. Học sinh giỏi từ cấp huyện trở lên năm sau cao hơn năm trước (năm 2013 là 76 em, năm 2014 là 107 em). Hội đã góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh. Ban chấp hành Hội thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai trong thu, chi Quỹ Khuyến học, khen thưởng kịp thời nhằm động viên Khuyến học ở xã, thôn và cụm dân cư. Hoạt động chăm lo giáo dục thế hệ trẻ của Hội Khuyến học xã Liên Thủy thực sự mang lại những kết qủa đáng phấn khởi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương. Nhờ đó, Liên Thủy trở thành điểm sáng trong Khuyến học của huyện Lệ Thủy. 
 Nguyễn Ánh Ngọc 
Trường THCS Liên Thủy, Lệ Thủy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay318
  • Tháng hiện tại15,503
  • Tổng lượt truy cập503,387
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây