Trường THPT Trần Phú: Hiệu quả từ mô hình tự quản "bảo đảm an ninh trật tự trường học"

Thứ tư - 30/12/2015 21:29

Trường THPT Trần Phú: Hiệu quả từ mô hình tự quản "bảo đảm an ninh trật tự trường học"

Trường THPT Trần Phú đứng chân trên địa bàn xã Bắc Trạch, là nơi học tập của con em 5 xã phía bắc huyện Bố Trạch (Bắc Trạch, Phú Trạch, Mỹ Trạch, Liên Trạch và Hạ Trạch). Toàn trường có 25 lớp với gần 1.000 học sinh, là một trong những điểm sáng của ngành Giáo dục trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và “Trường học an toàn về an ninh trật tự”.


  Những năm trước đây Trường THPT Trần Phú (tên gọi cũ Trường THPT số 3 Bố Trạch) từng là “điểm nóng” về an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT) của huyện Bố Trạch. Hàng năm có nhiều vụ việc phức tạp xảy ra như: học sinh bỏ học, đối tượng ngoài trường học chặn đường xin “đểu”, đánh đập học sinh, gây rối trong nhà trường; tai nạn giao thông, thương tích khác... Vì vậy nhà trường đã xác định công tác ANTT trường học và bảo đảm ATGT là một trong những nhiệm vụ quan trọng gắn liền với thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Đặc biệt khi có kế hoạch liên ngành của Sở Giáo dục - Đào tạo và Công an tỉnh về xây dựng “Trường học an toàn về ANTT” giai đoạn 2011-2015, trường đã nhanh chóng triển khai thực hiện và đã mang lại hiệu quả thiết thực. 
  Thầy giáo Trần Ngọc An, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Để triển khai hiệu quả phong trào “Trường học an toàn về ANTT”, trường đã chú trọng công tác xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ nhà trường và điểm nhấn là mô hình tự quản “Bảo đảm ANTT trường học”. Trong quá trình triển khai xây dựng nội quy, quy chế nhà trường luôn quán triệt nguyên tắc phù hợp với đặc điểm vùng miền và tâm lý học sinh; bảo đảm tính pháp lý, đúng quy định của pháp luật và bảo đảm nguyên tắc dân chủ, hợp với lòng dân. Là ngôi trường ở vùng đất có truyền thống hiếu học, gắn với nhiều chiến tích lịch sử của dân tộc, cũng là miền quê đang đổi mới đi lên trong phong trào xây dựng nông thôn mới... nếu biết phát huy truyền thống quê hương thì việc triển khai công tác bảo đảm ANTT trường học sẽ mang lại hiệu quả thiết thực. 
  Với tinh thần đó trường đã tiến hành xây dựng quy chế bắt đầu từ cơ sở lớp, các tổ chức đoàn thể. Quá trình thực hiện luôn bảo đảm tính liên tục, tránh mùa vụ. Hằng ngày có trực bảo vệ nhà trường, trực tổ tự vệ cơ quan, đội cờ đỏ, tất cả sự việc diễn ra được cập nhật và xử lý, kể cả các hình ảnh bất thường khi camera an ninh trường quay lại được trong ngày. Nhà trường cũng tăng cường công tác tuyên truyền để tạo ra hiệu ứng tích cực, động viên cán bộ, giáo viên, học sinh, nhân dân đồng tình ủng hộ cùng chung tay xây dựng trường học an toàn về ANTT. Các băng rôn, khẩu hiệu trong và ngoài nhà trường có nội dung giáo dục pháp luật, xây dựng trường học an toàn về ANTT luôn dễ đọc, dễ nhớ, dễ thực hiện, có ảnh hưởng tích cực đến với mọi người dân trên địa bàn. Trường cũng tiến hành sân khấu hóa các chủ đề về ANTT với sự tham gia của Đoàn trường, tổ chuyên môn, các đoàn thể và các chi đoàn triển khai thực hiện. Từ việc tổ chức “Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông”, đến các cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ma túy, mại dâm, HIV/AIDS... đã thu hút sự sáng tạo nghệ thuật của thầy trò qua từng tiểu phẩm về ANTT, trật tự ATGT... 
  Song song với việc xây dựng nội quy, quy chế của nhà trường, Ban giám hiệu đã tập trung công tác xây dựng, củng cố kiện toàn lực lượng nòng cốt bảo đảm ANTT trường học. Trong đó, trọng tâm là xây dựng củng cố đội tự vệ của giáo viên, tổ tự quản của học sinh nhằm duy trì hoạt động thường trực, tuần tra khép kín thời gian an toàn trường học. Đội tự vệ có nhiệm vụ trực hằng ngày phối hợp với đội cờ đỏ của học sinh để kiểm tra theo dõi tình hình ANTT trường học, nhất là dịp lễ, tết. Trong quá trình triển khai thực hiện, tổ tự quản luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Đoàn trường, của Ban giám hiệu và sự chung sức đồng lòng của cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường... góp phần đưa công tác bảo vệ ANTT nhà trường vào nền nếp. 
  Bên cạnh đó, Ban giám hiệu đã chú trọng vai trò của Hội cha mẹ học sinh cùng chung tay giữ gìn ANTT trường học, chống hiểm họa từ xa. Từ ý tưởng của nhà trường thành lập đội tự quản Ban đại diện cha mẹ học sinh và đã được đông đảo phụ huynh đồng thuận. Mỗi thôn cử 1 phụ huynh tham gia đội tự quản, như vậy 5 xã có 38 thôn thì có 38 người tham gia. Đội tự quản này có nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt thông tin về tình hình học tập, rèn luyện của học sinh, thường xuyên thông tin trao đổi với nhà trường để phối hợp quản lý, giáo dục. Từ đây đã tháo gỡ một phần về nhận thức, trách nhiệm của phụ huynh, không còn tình trạng phó mặc công tác giáo dục học sinh cho nhà trường. Hơn nữa trường từng là “điểm nóng" về ANTT lâu năm, nên việc kết hợp từ phía cha mẹ học sinh nắm bắt diễn biến ở các thôn xóm, nhất là khu vực xung quanh trường và một số nơi học sinh thường hay lui tới đã được nhà trường chú trọng, để kịp thời cùng nhau kiểm tra, giúp đỡ rèn luyện học sinh, xây dựng một môi trường an toàn về ANTT. 
  Ngoài ra khi có vụ việc liên quan đến ANTT trường học thì lãnh đạo nhà trường cùng với lực lượng Công an và người dân tìm hiểu các vụ việc vi phạm, gặp từng đối tượng, giải quyết nhanh chóng, nghiêm minh, đúng pháp luật để sớm ổn định tình hình nhà trường và địa phương. Đặc biệt nhà trường còn nắm bắt đối tượng học sinh qua “ba gặp, bốn biết” (gặp học sinh, gặp gia đình, gặp địa phương; biết năng lực học tập học sinh, biết hoàn cảnh gia đình, biết sự phấn đấu chí hướng học tập; biết truyền thống quê hương học sinh), để có những biện pháp giáo dục phù hợp, khơi dậy niềm tự hào về quê hương, đất nước để các em nỗ lực học tập và rèn luyện tốt hơn. 
  Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Ban đại diện cha mẹ học sinh, Công an xã, Công an huyện làm lễ ra quân ATGT, ký cam kết về xây dựng “Trường học an toàn về ANTT”. Dịp Tết Nguyên đán, công an các xã xác nhận cam kết khi học sinh về nghỉ tết không tham gia tàng trữ, sử dụng pháo nổ, không gây mất trật tự nơi công cộng,... Nhờ vậy nhà trường đã thực sự đã giải quyết tốt các vụ việc, bảo đảm minh bạch, khách quan, xây dựng được khối đoàn kết, ngăn chặn hiệu quả các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường. 
  Với những nỗ lực đó, công tác ANTT ở Trường THPT Trần Phú từ 5 năm trở lại đây được giữ vững ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Nhiều năm liên tục trường đạt Đơn vị văn hóa và được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT; được UBND tỉnh tặng bằng khen “Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước” giai đoạn 2010-2015. "Với những thành tích đã đạt được sẽ là hành trang vững chắc để thầy và trò nhà trường quyết tâm phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2017"- thầy giáo Trần Ngọc An chia sẻ. 
Nội Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay1,054
  • Tháng hiện tại11,498
  • Tổng lượt truy cập545,220
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây