Hội Khuyến học Đồng Hới: Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học thành phố Đồng Hới lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thứ năm - 21/05/2015 23:12

Hội Khuyến học Đồng Hới: Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học thành phố Đồng Hới lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Sáng ngày 21/5 Hội khuyến học Đồng Hới tổ chức Đại hội Đại biểu Hội Khuyến học thành phố Đồng Hới lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 – 2020.  Quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về học tập suốt đời, tiếp tục thực hiện thắng lợi 3 mục tiêu giáo dục đào tạo là: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nhiệm kỳ qua, Hội khuyến học thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, chuyển tải những nội dung, quan điểm của Đảng, chủ trương, chính sách của nhà nước, nêu gương điển hình về công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đến với mọi tầng lớp nhân dân. Đi đôi với việc nêu gương người tốt, việc tốt, hội luôn quan tâm tuyên truyền về tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Hội. Nhờ vậy, nhận thức của cán bộ, hội viên và nhân dân về công tác khuyến học được nâng lên; Khuyến học, Khuyến tài ngày càng phát triển mạnh mẽ. Số lượng người tham gia tổ chức Khuyến học các cấp ngày càng tăng. 
 
  Hội Khuyến học thành phố hiện có 19 Hội Khuyến học cơ sở, 155 Chi Hội Khuyến học thôn, tổ dân phố, 58 Chi Hội Khuyến học các trường học, 18 Ban Khuyến học cơ quan, doanh nghiệp, 102 Chi Hội Khuyến học dòng họ với trên 30 ngàn hội viên, chiếm 23,1 % dân số, bình quân 1 hộ dân có 1 hội viên, tăng 5.310 hội viên so với đầu nhiệm kỳ. Các Chi Hội Khuyến học đã quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức vững mạnh tại địa bàn dân cư thu hút toàn thể cán bộ, hội viên và đông đảo các tổ chức xã hội và nhân dân hưởng ứng. Hội thực sự là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện chủ trương xây dựng xã hội học tập của Đảng và nhà nước. 
  Xuất phát từ quan điểm “Nguồn Quỹ Khuyến học chính là sản phẩm vật chất của hoạt động Khuyến học, tạo cơ hội học tập cho học sinh nghèo, động viên phát triển tài năng trí tuệ”, Hội Khuyến học thành phố đã chỉ đạo 100% cơ sở Hội trên địa bàn xây dựng bộ quản lý Quỹ Khuyến học, có quy chế quản lý chi tiêu, sử dụng Quỹ Khuyến học và thực hiện công khai sử dụng quỹ có hiệu quả, đảm bảo đúng quy định của nhà nước. Nét mới trong công tác xây dựng Quỹ Khuyến học nhiệm kỳ qua là đã tranh thủ được sự tài trợ của những người con quê hương thành đạt, các nhà hoạt động chính trị xã hội và kiều bào ở nước ngoài. Trong 5 năm, các cấp Hội Khuyến học thành phố đã vận động tài trợ từ nhiều nguồn được hơn 7 tỷ đồng. 


  Từ nguồn Quỹ trên, các cấp Hội Khuyến học thành phố đã trao 68 ngàn suất học bổng và khen thưởng cho giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, học sinh tàn tật với tổng số tiền trị giá 6,5 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ học bổng Vallet của Tổ chức gặp gỡ Việt Nam do giáo sư Trần Thanh Vân, giáo sư Odon Vallet sáng lập, đã cấp hơn 500 suất học bổng cho học sinh Đồng Hới có thành tích xuất sắc trong học tập với số tiền trên 3 tỷ đồng; Tổ chức Khoa học – Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam”, hàng năm cấp kinh phí mua sách tham khảo cho thư viện các trường THCS, Tiểu học Đồng Phú, THPT Đào Duy Từ, THPT chuyên Võ Nguyên Giáp với số tiền 250 triệu đồng; Quỹ học bổng Mây xanh của gia đình giáo sư Trần Thanh Vân, quỹ học bổng của bà Đoàn Thị Tiên (Việt kiều Canada), Quỹ học bổng Lê Công Bình (Việt kiều Lào), Quỹ học bổng Đình Phúc của ông Trần Đình Thắng, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Dược phẩm Nhật Lệ, mỗi năm trao thưởng hàng trăm suất trị giá gần 100 triệu đồng. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các cấp Hội Khuyến học thành phố đã nhận được sự hỗ trợ ngày càng nhiều của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong và ngoài tỉnh như: Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ, Liên đoàn lao động và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố; Tổng công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT; Công ty Phú Mỹ Hưng…. 
  Kết quả trên đã khẳng định  Khuyến học, Khuyến tài trên địa bàn thành phố trong những năm qua không những phát triển khá mạnh về tổ chức hội và hội viên mà còn làm tốt công tác vận động xây dựng Quỹ Khuyến học, đóng góp có hiệu quả vào việc hỗ trợ cho học sinh nghèo có điều kiện vượt khó học tập, khuyến khích tài năng nhằm chung tay cùng ngành giáo dục đẩy mạnh thi đua dạy tốt, học tốt; tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của thành phố phát triển, xứng đáng là lá cờ đầu của ngành giáo dục toàn tỉnh. Xác định nhiệm vụ xây dựng “xã hội học tập” là mục tiêu trọng tâm và lâu dài của Hội Khuyến học các cấp, Hội Khuyến học thành phố đã phối hợp với các Ban Khuyến học cơ quan, đơn vị phát động  học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề cho cán bộ, công nhân viên chức đồng thời đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học ngày càng phát triển sâu rộng trong cộng đồng dân cư. 
  Trong nhiệm kỳ, toàn thành phố có trên 19 ngàn hộ gia đình được công nhận gia đình hiếu học, 80 dòng họ được công nhận dòng họ khuyến học. Hàng trăm gia đình, hàng chục dòng họ được UBND các cấp tuyên dương, khen thưởng, công nhận danh hiệu “Gia đình hiếu học”, ‘Gia đình tú tài”, “Gia đình cử nhân’, “Gia đình thạc sỹ”, “Gia đình tiến sỹ”. Cùng với việc đẩy mạnh các , cuộc vận động do ngành giáo dục và của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động, Hội khuyến học thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Phòng giáo dục và Trung tâm giáo dục thường xuyên Đồng Hới hướng dẫn các Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả. Với phương châm: “Học để biết, học để làm, học để sống”, “Cần gì học nấy”, trong 5 năm, các Trung tâm học tập cộng đồng toàn thành phố đã tổ chức được 1.600 buổi nói chuyện về thời sự, chính trị, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt thủy hải sản, kinh nghiệm về làm kinh tế gia đình, học văn hóa…với trên 51 ngàn lượt hội viên tham gia. Tiêu biểu có các Trung tâm học tập cộng đồng: Bảo Ninh, Đồng Sơn, Đức Ninh….Hiện nay, 100% Trung tâm học tập cộng đồng ở Đồng Hới hoạt động có hiệu quả, trong đó, 60% Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động tốt; 70% thôn, tổ dân phố có Câu lạc bộ học tập cộng đồng. 


  Với những kết quả đã đạt được, nhiệm kỳ qua, Trung ương Hội Khuyến học Việt nam đã tặng Kỷ niệm chương ‘Vì sự nghiệp khuyến học” cho 92 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động Khuyến học, Khuyến tài và trao Cờ Thi đua xuất sắc năm 2014 cho tập thể Hội Khuyến học thành phố. Hàng chục lượt Hội cơ sở và hàng trăm cán bộ, hội viên được các cấp tặng giấy khen. 
  Nhìn lại 5 năm đã qua, Hội khuyến học thành phố Đồng Hới đã có những bước trưởng thành về nhiều mặt và đã có những đóng góp tích cực trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương. Trên mọi địa bàn dân cư, đâu đâu cũng có những cán bộ, hội viên hội khuyến học đang làm nhiệm vụ Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với tất cả sự say mê và tâm huyết. Công tác Khuyến học đã trở thành quần chúng sôi nổi và rộng khắp. 
 Thanh Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay1,054
  • Tháng hiện tại11,982
  • Tổng lượt truy cập545,704
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây