Điểm sáng trong phong trào Khuyến học, Khuyến tài

Thứ hai - 04/01/2016 20:40

Điểm sáng trong phong trào Khuyến học, Khuyến tài

Là một xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Tuyên Hoá, nhưng những năm qua với sự quan tâm đầu tư cho giáo dục của cấp uỷ, chính quyền và đặc biệt là sự nỗ lực, nhiệt huyết của Hội Khuyến học địa phương đã đưa Tiến Hoá trở thành điểm sáng trong phong trào Khuyến học, Khuyến tài.(Hội Khuyến học xã Tiến Hóa vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Đại hội HKH tỉnh lần thứ IV)

  Ông Nguyễn Duy Cân, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Tiến Hoá chia sẻ: Để phong trào Khuyến học, Khuyến tài phát huy hiệu quả rất cần sự ủng hộ từ nhiều phía. Vì vậy từ năm 2011, Hội Khuyến học đã tham mưu cho Đảng uỷ xã ra Nghị quyết chuyên đề về toàn dân tham gia công tác Khuyến học, Khuyến tài và đã được Mặt trận, các ban, ngành đoàn thể cùng nhân dân trong xã nhiệt tình ủng hộ. Từ đó Hội đã cùng với nhà trường, gia đình, các tổ chức vận động được 10/12 em học sinh THCS bỏ học trở lại trường, bảo đảm duy trì sĩ số để xã đạt phổ cập THCS. Trong 5 năm qua (từ 2010-2015), Hội đã tích cực vận động được trên 174 triệu đồng tiền mặt, cùng với nhiều hiện vật như xe đạp, sách vở, bút mực... trị giá khoảng gần 233 triệu đồng để kịp thời hỗ trợ học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học giữa chừng. 
  Đặc biệt, hội luôn chú trọng các hoạt động nâng cao chất lượng học tập học của sinh ở nhà bằng “Tiếng trống Khuyến học”; kiểm tra việc học tập của học sinh vào ban đêm; tổ chức sinh hoạt giao ban đêm rằm tháng âm lịch trong năm học để các giáo viên phụ trách báo cáo tình hình học tập của học sinh tại các thôn cho phụ huynh và Ban công tác Mặt trận biết, thường xuyên động viên, nhắc nhở việc học tập của con em mình. Những hoạt động này đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng học tập của học sinh các trường trên địa bàn. Nhiều em đã đạt giải cao qua các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; trong 5 năm (từ 2010 - 2015) toàn xã đã có 160 em thi đỗ vào các trường đại học (trong đó có 19 em đỗ cùng lúc 2 trường), 85 em đỗ vào các trường cao đẳng. 
  Đồng thời Hội Khuyến học xã Tiến Hoá cũng đã triển khai thành công đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2015”. Thông qua việc triển khai đề án, hàng năm toàn xã có trên 1.300 gia đình đăng ký gia đình hiếu học và đã có trên 1.200 gia đình đạt 3 tiêu chí. Đến nay Tiến Hoá có 1.740 hộ đăng ký gia đình học tập, chiếm 76,79% số hộ trong xã; 3 dòng họ đăng ký dòng họ học tập; 15/15 thôn đăng ký phấn đấu trở thành cộng đồng học tập, chiếm 100% số thôn toàn xã. Có được kết quả đó là do Trung tâm học tập cộng đồng của xã đã phát huy tác dụng, hàng năm tại đây đã tổ chức được từ 30 đến 32 lớp học cộng đồng với hàng nghìn lượt người tham gia. Các lớp học đã góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kiến thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế. Đặc biệt thời gian qua, trung tâm đã tổ chức được 1 lớp bổ túc văn hoá lớp 9 cho 15 học viên và đã được xét tốt nghiệp. Hiện trung tâm đang tổ chức 1 lớp học kỹ thuật may nón cho 25 học viên của thôn Thanh Tiến. 
  Cùng với công tác Khuyến học, Hội đã chú trọng công tác Khuyến tài, trao thưởng kịp thời cho học sinh và giáo viên đạt thành tích cao trong học tập, giảng dạy. Trong 4 năm qua (từ 2010 - 2014), Hội đã trao thưởng trên 433 triệu đồng (trong đó thưởng cho học sinh gần 329 triệu đồng, giáo viên gần 65 triệu đồng). Ngoài ra, Hội còn vận động các tổ chức, cá nhân thưởng cho học sinh THCS 40 triệu đồng. Riêng năm 2015, Hội đã trao thưởng với tổng số tiền 85 triệu đồng. 
   Để phong trào Khuyến học, Khuyến tài đạt hiệu quả cao, cùng với nguồn Quỹ 8.560 triệu đồng của Nhà nước và địa phương đầu tư, Hội đã tham mưu vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm được 4.833 triệu đồng góp phần xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học. Đến nay xã đã có 2/4 trường đạt chuẩn Quốc gia (1 trường đạt mức độ 1, 1 trường đạt mức độ 2); 2 trường còn lại đang phấn đấu đạt chuẩn vào các năm tới. Hội cũng đã tham mưu cho Đảng ủy chỉ đạo UBND xã phân công các Hội chính trị xã hội đỡ đầu các nhà trường; mỗi năm ủng hộ từ 5 đến 8 triệu đồng cho các trường mua sắm thêm thiết bị phục vụ dạy và học. Trong đó phải kể đến Hội rể trường mầm non ngoài việc mỗi năm hỗ trợ từ 5-6 triệu đồng, họ còn giúp nhà trường thực hiện những công việc mà chị em phụ nữ không thể làm được... 
  Nhận thức sâu sắc việc xây dựng Quỹ có ý nghĩa quan trọng, quyết định sự thành công trong hoạt động của Hội, vì vậy trong 5 năm qua, bằng nhiều hình thức phong phú và linh hoạt, Hội đã vận động được trên 526 triệu đồng. Trong đó từ sự ủng hộ của nhân dân gần 512 triệu đồng, bình quân gần 122 nghìn đồng/hội viên, thuộc tốp nhất nhì của huyện Tuyên Hoá. Nhiều gia đình dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng với tấm lòng yêu thương và sự nỗ lực vì các em học sinh, đã tích cực tham gia đóng góp Quỹ Hội, góp phần quan trọng tạo nguồn cho hoạt động Khuyến học. 
  Với những nỗ lực, cố gắng của mình, 5 năm liên tục (2010 - 2015), Hội Khuyến học xã Tiến Hoá luôn đứng đầu huyện trong công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, được Trung ương Hội tặng Bằng khen, cùng nhiều Giấy khen khác của các cấp, các ban, ngành. Đặc biệt tại Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015-2020, Hội Khuyến học xã Tiến Hoá vinh dự là một trong 5 tập thể được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen và là Hội Khuyến học xã duy nhất được bầu vào Đoàn đại biểu tham dự Đại hội Hội Khuyến học Việt Nam sẽ được tổ chức vào năm 2016. 
Nội Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay519
  • Tháng hiện tại16,420
  • Tổng lượt truy cập478,936
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây