Chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo

Thứ năm - 14/10/2021 23:30

Chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác khuyến học, khuyến tài (KHKT), xây dựng xã hội học tập (XHHT) và phát triển Quỹ Khuyến học để tiếp sức, chắp cánh cho những học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện ước mơ đến trường…
     Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội KH tỉnh Nguyễn Văn Sơn cho biết: Để phong trào KHKT phát triển sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các cấp Hội KH trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương của Nhà nước về công tác KHKT nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò, nhiệm vụ của công tác KHKT, xây dựng XHHT. 
     Đồng thời, tích cực vận động các gia đình, dòng họ, khu dân cư đăng ký xây dựng các mô hình học tập; thực hiện tốt công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội huy động nguồn lực chăm lo cho công tác KHKT; chú trọng nhân rộng các mô hình, điển hình về KHKT, xây dựng XHHT…
1
Học sinh huyện Bố Trạch được tặng điện thoại thông minh, phục vụ học tập trực tuyến trong điều kiện dịch bệnh.
      Các cấp hội đã tập trung thực hiện hiệu quả đề án “Xây dựng XHHT giai đoạn 2021-2030”, từng bước tổ chức xây dựng mô hình “Công dân học tập”, “Đơn vị học tập”, “Tỉnh học tập” theo các tiêu chí được Chính phủ phê duyệt. Trong đó, đã chọn 3 huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa triển khai thực hiện thí điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập”, với 80 hộ gia đình, 24 đơn vị và 928 công dân đăng ký tham gia.   
      Hội KH tỉnh cũng đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động với 11 đơn vị để tuyên truyền, vận động, đoàn viên, hội viên và nhân dân học tập suốt đời, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động KHKT, học tập suốt đời và xây dựng XHHT. 
     Các cấp hội tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT), các tổ chức đoàn thể, Hội Cựu giáo chức, Hội cha mẹ học sinh tổ chức tốt 10 hoạt động hỗ trợ giáo dục trong nhà trường nhằm góp phần thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...; quản lý tốt việc học sinh tự nghiên cứu, tự học ở nhà qua trực tuyến trong mùa dịch Covid-19. 
      “Với nhiều hình thức huy động, các cấp hội đã tích cực xây dựng nguồn quỹ hội, bảo đảm các chi hội cơ sở, các mô hình học tập đều có quỹ. Hội KH tỉnh cũng đã vận động các đơn vị trong tỉnh, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, như: Báo ASAHI Nhật Bản, học bổng SEEDS (Vòng tay Thái Bình), Quỹ Thiện Tâm, Công ty Oxalis... cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó; khen thưởng cho giáo viên, học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong dạy và học; hỗ trợ người khuyết tật tham gia học tập, phát triển tài năng… 
     Từ đó, nâng bước các em đến trường, chắp cánh ước mơ cho học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, tổng số quỹ các cấp hội là trên 56 tỷ đồng; trong đó, 10 tháng năm 2021, các cấp hội trong tỉnh huy động được trên 16 tỷ đồng. 
     Đặc biệt, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc học online trở nên nan giải vì nhiều học sinh không đủ điều kiện. Hội KH tỉnh đã trích quỹ tặng 1.000 điện thoại thông minh, kêu gọi sự tài trợ sóng kết nối cho học sinh khó khăn. Hội cũng đã phát động phong trào “Máy tính cho em” nhằm tiếp tục kêu gọi ủng hộ học sinh, sinh viên khó khăn học tập “thời Covid-19”, được sự đồng tình của phụ huynh, học sinh và đội ngũ thầy cô giáo”, ông Nguyễn Văn Sơn trao đổi. 
      Theo ông Võ Hải Quân, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bố Trạch, huyện đã triển khai học trực tuyến theo đúng tiến độ, nền nếp, cơ bản các em đã khắc phục khó khăn về thiết bị tiếp sóng, đường truyền internet để học tập. Qua khảo sát, trên địa bàn huyện còn khá nhiều học sinh thiếu thiết bị học tập trực tuyến hay các thiết bị còn đơn sơ… Huyện đã vận động được trên 120 triệu đồng và đang nhận được sự góp sức của các ban, ngành trên địa bàn; dự kiến sẽ hỗ trợ cho 300-400 học sinh có thiết bị tiếp sóng phục vụ học tập trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.  
     “Đợt này, huyện Bố Trạch có 80 học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được Hội KH tỉnh tặng điện thoại thông minh để học tập; trong đó có khoảng 30 học sinh thuộc vùng miền núi, đồng bào công giáo. 
      Được tặng điện thoại thông minh, các em học sinh như được tiếp thêm năng lượng, vững bước trên hành trình học tập, rèn luyện. Nhiều em rất khó khăn cứ nghĩ việc học sẽ phải dang dở vì dịch bệnh, nhưng nguồn tài trợ của Hội KH tỉnh đã tạo điều kiện, cơ hội, nâng bước cho các em thêm lần nữa được tiếp tục đến trường”, ông Võ Hải Quân chia sẻ. 
     “Thời gian tới, Hội KH các cấp tiếp tục tạo sự lan tỏa giá trị, lòng nhân ái của mỗi tổ chức, cá nhân nhằm nâng bước, nối dài thêm những ước mơ đến trường cho học sinh, sinh viên nghèo… Từ đó, đưa công tác KHKT thực sự đi vào chiều sâu, góp phần tích cực hỗ trợ phát triển GD-ĐT, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng XHHT tại địa phương”,  ông Nguyễn Văn Sơn trao đổi thêm.

     Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 151 Hội KH cơ sở, 1.645 chi hội KH, 2.580 ban KH. Toàn tỉnh có 217.961 gia đình đăng ký gia đình học tập (90%); 1.976 dòng họ đăng ký dòng họ học tập (83%); 1.100 thôn, bản, tổ dân phố đăng ký cộng đồng học tập (94%); 732 đơn vị đăng ký đơn vị học tập ((98%).
 
Hương Trà- Báo Quảng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay312
  • Tháng hiện tại15,497
  • Tổng lượt truy cập503,381
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây