THÔN KHUYẾN HỌC

Thứ năm - 03/11/2011 23:24
Chi hội Khuyến học thôn Tân Lợi (xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa) được thành lập từ năm 2002. Ngày mới thành lập, Chi hội có 30 hội viên. Đến nay tăng lên 102 hội viên trong tổng số 113 hộ gia đình. Ngoài ra, Chi hội còn khuyến khích thành lập các Dòng họ Khuyến học như Dòng họ của ông Đinh Hữu Truyền.
Từ khi thành lập Chi hội, Khuyến học thôn đã phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã có ý thức ham học. Nhiều gia đình tuy đông con nhưng đã chắt chiu cho con ăn học đến nơi đến chốn. Được cha mẹ, gia đình khuyến khích, động viên và tạo điều kiện tốt nên việc học tập của học sinh có nhiều thuận lợi hơn.
Ban chấp hành (BCH) Chi hội có ba người gồm: Chi hội trưởng, chi hội phó, ủy viên ban chấp hành. Hàng ngày, BCH đến các gia đình trong thôn để thăm hỏi, động viên các em học sinh. Trong các buổi họp, BCH Chi hội cũng đưa nội dung Khuyến học vào phổ biến, phát động con em thường xuyên giúp đỡ, thi đua nhau trong học tập, rèn luyện đạo đức…
Để Chi hội không ngừng phát triển, BCH đã vận động được nhiều hộ gia đình tham gia. Nhiều gia đình không có con em đi học cũng tham gia vào tổ chức hội. Công tác xây dựng Quỹ và sử dụng Quỹ hội đúng quy chế là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Trung bình mức đóng góp mỗi hội viên một năm 50 ngàn đồng. Những người có điều kiện thì đóng góp nhiều hơn. Chi hội còn kêu gọi lòng hảo tâm của con em trong thôn đã thành đạt đang công tác khắp nơi đóng góp thêm nguồn Quỹ…
Hàng năm, Chi hội tổ chức tổng kết và trích Quỹ để khen thưởng, động viên con em trong thôn. Mỗi học sinh giỏi sẽ được thưởng 30 ngàn đồng, học sinh khá 20 ngàn đồng, mua sách vở tặng cho học sinh đặc biệt khó khăn vào dịp đầu năm học…Bà Đinh Thị Nguyệt Minh, Chi hội trưởng cho biết: “Phần lớn các gia đình trong Chi hội Khuyến học đều có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên ai cũng nhiệt tình tham gia vì mục đích quan tâm việc học tập của con em. Dù phần thưởng cho các cháu không lớn nhưng đã khích lệ thi đua học tập và rèn luyện phẩm chất đạo đức của học sinh, sinh viên đạt thành tích cao là chúng tôi vui nhất”.
Nhờ làm tốt Khuyến học, năm học 2010 – 2011, cả thôn có 127 học sinh, trong đó có 10 học sinh giỏi (có 5 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh), 27 học sinh khá, không có học sinh yếu kém. Thôn đang có 40 sinh viên đang học các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Có 72 người có trình độ từ trung cấp trở lên, trong đó có một nửa là đại học và phần lớn đã có việc làm. Nhiều gia đình Khuyến học tiêu biểu trong thôn như: gia đình ông Đinh Hữu Truyền, Đinh Minh Hải, Đinh Thanh Sang…đều có nhiều con cái học giỏi và thành đạt.
Từ khi vào hoạt động đến nay, Khuyến học của thôn Tân Lợi thật sự đã khơi dậy tinh thần hiếu học trong nhân dân nơi vùng rẻo cao. Nhiều con em trong thôn ngày càng học giỏi và thành đạt. Với những kết quả đạt được, Chi hội Khuyến học thôn Tân Lợi đã nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ban, ngành.
                                                                                                       
                                                                                       Xuân Vương
                                                                                   (Báo Quảng Bình)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay382
  • Tháng hiện tại15,567
  • Tổng lượt truy cập503,451
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây