Những kết quả phong trào xã hội hoá giáo dục của Trung tâm học tập cộng đồng xã Quảng Kim giai đoạn 2005- 2010

Thứ hai - 24/10/2011 05:21
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc xã hội hoá công tác giáo dục, nhằm tạo cho mọi người dân, mọi lứa tuổi được tham gia học tập thường xuyên và học suốt đời.
Với đặc điểm xã Quảng Kim là một xã miền núi, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều. Dân cư sinh sống rãi rác, nhiều con em phải bỏ học giữa chừng để kiếm sống, điều kiện tham gia học ngoài nhà trường là điều hết sức khó khăn.
Trước tình hình đó, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước có chủ trương phát triển mạng lưới Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) ở xã, phường. Kể từ khi được UBND huyện Quảng Trạch quyết định thành lập TTHTCĐ xã Quảng Kim, ngày 25/12/2003 gồm 01 Giám đốc và 02 Phó giám đốc cùng với đội ngủ Kế toán, Thủ quỹ hoạt động thường xuyên. Trung tâm xây dựng quy chế hoạt động, quy định chức năng, nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên hoạt động.
Bước đầu mới thành lập Trung tâm hoạt động còn gặp nhiều khó khăn về phương thức tổ chức lớp học. Song với tinh thần đoàn kết của Trung tâm cộng với sự nhiệt tình công tác của đội ngủ lãnh đạo Trung tâm, đã tổ chức thực hiện nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả cao trong việc tổ chức các lớp học ngoài nhà trường, mang lại lợi ích thiết thực cho cán bộ, đảng viên và người dân địa phương và các xã lân cận, đã được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng một cách tích cực. Góp phần thực hiện công cuộc xã hội hoá công tác giáo dục trong giai đoạn hiện nay, tạo điều kiện thuận lợi cho xã nhà thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, xoá đói giảm nghèo bền vững. Những kết quả đạt được của Trung tâm trong giai đoạn 2005- 2010 đó là:
Từ năm 2005- 2010, Trung tâm tổ chức được 2.403 lớp học với 120.050 học viên tham gia gồm các chuyên đề:
Chuyên đề về kiến thức cuộc; chuyên đề về chuyển giao khoa học công nghệ; chuyên đề về pháp luật; đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động như: kỹ thuật chăn nuôi thú y, kỹ thuật may công nghiệp, may nón lá, kỹ thuật sữa chữa nông nghiệp, mộc mỹ nghệ, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản... Ngoài ra Trung tâm tổ chức các lớp bổ túc văn hoá, tin học trình độ A, B, Ngoại ngữ trình độ A. Tổ chức học thi cấp Giấy phép lái xe mô tô hạng A1 và đặc biệt năm 2008 Trung tâm phối kết hợp với Trung tâm giáo dục Thường xuyên Quảng Trạch tổ chức lớp học Trung cấp quản lý kinh tế cho cán bộ trong và ngoài xã với tổng số 64 học viên tham gia và tốt nghiệp 100%.
Từ những kết quả đó, có thể khẳng định: TTHTCĐ xã Quảng Kim phát triển lớn mạnh cả bề rộng lẫn chiều sâu và là một yêu cầu cần thiết đối với người dân trong giai đoạn hiện nay và cả mai sau. Những kết quả trên đã tác động tích cực làm thay đổi nhận thức, cách nghỉ, cách làm của từng người dân, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực của địa phương, cùng Đảng bộ, Chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đề ra.
Nguyễn Văn Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay639
  • Tháng hiện tại11,017
  • Tổng lượt truy cập517,614
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây