CÓ MỘT GIA ĐÌNH HIẾU HỌC

Thứ năm - 06/10/2011 21:19
Tại quê tôi xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) có gia đình anh Lương Thanh Bát và chị Nguyễn Thị Tuệ ai cũng biết đó là một gia đình hiếu học xuất sắc của xã.
Đôi vợ chồng anh có khuôn mặt nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Anh tâm sự: Cha mẹ của  hai vợ chồng chúng tôi đều nghèo khổ, lớn lên học hết cấp THPT do hoàn cảnh gia đình nên không thể tiếp tục học lên. Sau khi kết hôn chúng tôi có nhà riêng, vợ chồng có ý định khi sinh con sẽ tạo mọi điều kiện cho con được học hành chu đáo bằng anh bằng chị, mong đem lại đời sống khá hơn.
Cũng may mắn, sau một thời gian ngắn anh chị đã sinh được hai con: một trai sinh năm 1995 và một gái sinh năm 1997. Các con lớn lên đều khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Từ khi vào trường Mẫu giáo cho đến nay, năm nào hai con cũng đạt học sinh giỏi xuất sắc các lớp, các cấp học.
Năm 2010 – 2011 con trai Lương Ngọc Sơn trúng tuyển vào học lớp 10 chuyên lý, Khoa tự nhiên trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Với 14 môn học của trường em đều có kết quả học tập cao: môn vật lý cao nhất 9,7 điểm, môn thấp nhất 8,6 điểm. Tổng kết năm học có điểm trung bình 9,1 điểm. Với thành tích học tập trên em được nhà trường cấp học bổng toàn phần. Năm học 2011 – 2012 lên lớp 11 em hứa với ba, mẹ: con sẽ phấn đấu điểm cao hơn nữa trong các năm học tiếp theo.
Con gái Lương Thị Thu Hằng, năm học 2010 – 2011 là học sinh giỏi xuất sắc nhất của trường THCS Cự Nẫm, được nhận phần thưởng xuất sắc của trường, của Hội Khuyến học xã và của Chủ tịch HKH xã. Năm học 2011 – 2012 em trúng tuyển vào học lớp 9 chuyên lý trường Quách Xuân Kỳ (Bố Trạch) cách nhà 15 Km.
Hai con đều học xa nhà, bình quân mỗi tháng chi phí gần 4 triệu đồng. Mỗi năm học gia đình phải lo cho các con gần 40 triệu đồng. Tôi hỏi chủ nhà: tiền đâu để anh trang trãi cho các con học hành? Anh cười vui trả lời: Vợ chồng tôi làm nhiều việc, vừa sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, vừa làm thuê mỗi ngày công trên dưới 100.000 đồng…Anh cười đôn hậu nói thêm: Cũng may các cháu đều ngoan, học giỏi đó là nguồn động viên lớn nhất đối với gia đình chúng tôi.
Lo cho các con học chu đáo, với căn nhà cấp 4 ba gian thoáng đãng, vườn cây quanh nhà xanh um nằm cạnh hồ nước mênh mông. Tôi thoáng nghĩ: Với ý chí và sức lao động của vợ chồng anh, không lâu nữa gia đình anh sẽ có một cuộc sống tương lai nhiều hứa hẹn.
Nguyễn Hữu Phi
Xã Cự Nẫm, Bố Trạch, Quảng Bình
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay1,030
  • Tháng hiện tại11,370
  • Tổng lượt truy cập545,092
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây