Một gia đình hiếu học xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Thứ hai - 31/10/2011 22:15
Thổ Ngọa (xã Quảng Thuận, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có truyền thống hiếu học từ lâu đời. Kế thừa và phát huy truyền thống hiếu học đó, những thế hệ con cháu làng Thổ Ngọa ngày càng ham học, vượt khó để học.
Nơi đây, rất nhiều gia đình có con cháu thành đạt và có học hàm học vị cao, trong số đó, gia đình ông Trần Thó là một trong những điển hình mà trong làng, ngoài xã, ai ai cũng lấy làm tấm gương để khuyến khích con cháu mình học hành chăm chỉ hơn. Hiện gia đình ông Thó có 1 phó giáo sư, 1 tiến sĩ, 1 kỹ sư, 3 thạc sĩ, 10 cử nhân...

Chúng tôi đến làng Thổ Ngọa, gặp ông Trần Thó trong căn nhà khang trang, vườn cây trái xum xuê. Đã bước qua tuổi 92, cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng ông Thó vẫn minh mẫn, da dẻ hồng hào. Ông kể: Trước đây, gia đình tôi vất vả lắm, hoàn cảnh khó khăn, lại đông con, nên hai vợ chồng tôi đã nhiều đêm thức trắng để nghĩ làm gì cho 5 đứa con ăn học. Nhiều lúc, nhìn các con ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, mà tôi thấy chạnh lòng... nhưng sự học là cần thiết nhất của mỗi con người, nên chúng tôi động viên và cố gắng làm việc để cho các con ăn học đến nơi đến chốn.

Đặt niềm tin, hy vọng một tương lai tươi sáng vào các con, hai vợ chồng ông không kể mưa gió, tần tảo công việc ruộng đồng, chạy chợ, mong sao các con đều được học hành giống các bạn cùng trang lứa... Vợ chồng ông chạy đôn chạy đáo để mưu sinh lo cuộc sống gia đình, nhưng khi có thời gian rảnh rỗi, vợ chồng ông lại động viên, khuyến khích, kiểm tra bài vở để các con chịu khó học hành... Ông tâm sự, "đã lo cho các con ăn học thì phải lo cho tới nơi tới chốn, không thể để đứa này được học, rồi đứa kia bỏ học với bất cứ lý do gì, làm cha mẹ thì phải công bằng để con cái noi theo..."

Thời gian trôi qua, các con của ông bà đã lần lượt tốt nghiệp ra trường. Đứa lớn đi làm thì chăm lo cho đứa bé, anh em dìu dắt nhau cùng học tập và vươn lên. Từ những nỗ lực của ông bà, với sự cố gắng phấn đấu của các con, đến nay các con của ông bà đã học hành đến nơi đến chốn. Năm người con đều có công ăn việc làm ổn định và đang từng ngày cống hiến sức lực cho công cuộc xây dựng đất nước. Con trai cả của ông hiện là Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Huế; con thứ hai là cán bộ Tỉnh đoàn và Hội Thanh niên xung phong Quảng Bình; người con thứ ba thì theo con đường làm kinh tế; con thứ tư là Đội trưởng Thi hành án dân sự huyện Quảng Trạch và con út hiện là Phó Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình. Không chỉ có các con ruột thịt trong gia đình được học hành thành đạt mà các con dâu, con rể của ông bà đều tốt nghiệp đại học, cao đẳng... và nhiều người đang giữ chức vụ quan trọng.

Anh Trần Phương Nam, người con thứ tư cho biết, thời đó, việc học hành của mấy anh em tôi vất vả lắm, ba mẹ thương con, nhưng cũng không tránh khỏi bữa khoai, bữa sắn, chứ nói chi đến chuyện lo cho cả 5 anh em đi học... Nhiều lúc vì thương ba mẹ, nên mấy anh lớn đòi nghỉ học để gia đình bớt khó khăn, nhưng ba mẹ chúng tôi không cho, mà còn an ủi mấy anh em rằng đời ba mẹ ít chữ đã khổ rồi, nên mấy đứa phải chịu khó, cố gắng học hành cho giỏi để sau đỡ khổ... Nhờ sự động viên đó, nên anh em chúng tôi chịu khó, chịu khổ, ra sức học tập để khỏi phụ lòng tin tưởng của ba mẹ.

Trên nền tảng truyền thống hiếu học của quê hương và gia đình, đến nay tất cả 16 cháu nội, ngoại của ông đều đã tốt nghiệp đại học và đi làm tại các cơ quan Nhà nước; một số là giảng viên các Trường Đại học Y, Đại học Huế... Đặc biệt, gia đình người anh trai cả có cháu đầu là giảng viên Trường Đại học Y tế cộng đồng, hiện đang bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Singapore; cháu thứ hai là giảng viên Đại học Nông Lâm Huế... Nhằm khuyến khích các cháu học tập tốt, hàng năm, gia đình ông luôn lập danh sách thi đua học tập giữa các gia đình, ai đạt giải thi học sinh giỏi hay có kết quả học tập xuất sắc đều có tặng thưởng như vi tính, hay một chuyến đi du lịch...

Ông Trần Đình Sơn, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Quảng Thuận cho biết, gia đình ông Trần Thó là một gia đình tiêu biểu trong khuyến học, khuyến tài của địa phương; đi đầu trong việc tham gia ủng hộ công tác khuyến học, sẵn sàng đóng góp để giúp đỡ những em học sinh nghèo học giỏi và quỹ phúc lợi xã hội khác. Đặc biệt, gia đình ông lúc nào cũng trong ấm ngoài êm, đùm bọc yêu thương lẫn nhau. Gia đình ông Trần Thó thực sự là một gia đình tiêu biểu về tinh thần hiếu học, một gia đình văn hóa, cha mẹ gương mẫu, con cháu hiếu thảo./. 
 

BBT ( TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay278
  • Tháng hiện tại15,463
  • Tổng lượt truy cập503,347
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây