Vạn Ninh đẩy mạnh công tác khuyến học khuyến tài

Thứ năm - 26/04/2012 22:00
Tiếp tục thực hiện chỉ thị 11 của bộ Chính trị về việc "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” những năm qua, Đảng bộ và chính quyền xã Vạn Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào Khuyến học, Khuyến tài và xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Với 1.825 hộ gia đình gồm 7.785 nhân khẩu, xã Vạn Ninh có trên 1.500 hội viên Hội Khuyến học, 12 dòng họ Khuyến học với 1.575 thành viên. Để công tác Khuyến học, Khuyến tài ngày càng hoạt động có hiệu quả, góp phần đạt 19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thường vụ Đảng uỷ xã Vạn Ninh đã chỉ đạo Hội Khuyến học và các ban ngành đoàn thể trong xã làm tốt công tác Khuyến học khuyến tài. Thông qua các buổi hội họp, sinh hoạt đoàn thể, hội khuyến học xã đã lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về Khuyến học, Khuyến tài kêu gọi mọi người cùng tham gia Khuyến học Khuyến tài. Đặc biệt, sau mỗi mùa thi và mỗi kỳ hoạt động, Hội khuyến học xã Vạn Ninh đã tổ chức sơ kết, tổng kết để kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm và xây dựng chương trình hành động cho thời gian tiếp theo, đồng thời tổ chức Hội nghị biểu dương các gia đình hiếu học qua hàng năm nhằm nhân rộng các điển hình tiên tiến thúc đẩy công tác Khuyến học, Khuyến tài phát triển. Với chủ trương, công tác tuyên truyền vận động gắn với củng cố, tổ chức và phát triển hội viên, thời gian qua, Hội khuyến học xã Vạn Ninh đã từng bước kiện toàn ban chấp hành các Chi Hội, các đồng chí trưởng ban mặt trận thôn được giao nhiệm vụ làm chi hội trưởng các Chi hội Khuyến học thôn, vì vậy chất lượng hoạt động các Chi hội Khuyến học ngày càng phát huy hiệu quả. Từ chổ chỉ có 10 Chi hội Khuyến học hoạt động chưa thực sự rõ nét, đến nay hầu hết các thôn đều có Chi Hội Khuyến học, Dòng họ Khuyến học hoạt động có nề nếp, góp phần thúc đẩy con em học tập. 
  Bên cạnh đó, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với chỉ tiêu phấn đấu đạt phổ cập THCS và có trên 85% số học sinh THCS tiếp tục học THPT, các chi hội khuyến học thi đua vận động và giúp đỡ tạo điều kiện cho 100% con em trong độ tuổi đi học được đến trường, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học, đảm bảo tiêu chí về giáo dục. Ngoài ra, Hội Khuyến học xã Vạn Ninh đã chỉ đạo Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức các lớp học tập chuyên đề về ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phòng chống các loại dịch bệnh, phòng chống cháy nổ, các bộ luật đường bộ, các Nghị quyết, chủ trương của Đảng vv… Nhằm đảm bảo tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 35%. 
 Việc xây dựng và sử dụng Quỹ Khuyến học, Khuyến tài được các Chi Hội, Dòng họ chú trọng quan tâm. Ngoài việc đóng góp và kêu gọi hỗ trợ xây dựng Quỹ Khuyến học hàng năn, Hội Khuyến học xã còn phối hợp các ban ngành đoàn thể phát động các gây Quỹ như thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đàn trâu Khuyến học, tổ hợp thợ nề Khuyến học v.v.. , góp phần giúp các Chi Hội, Dòng học Khuyến học xây dựng có nguồn Quỹ đảm bảo nhằm phát thưởng kịp, thời động viên con em trong học tập và làm học bổng giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. Chỉ tính riêng năm học 2010-2011, ngoài các suất học bổng của Hội Khuyến học tỉnh và huyện, xã, Hội khuyến học xã Vạn Ninh đã cấp 54 suất học bổng trị giá 13,5 triệu động hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó học giỏi. Số quỹ còn lại dành phát thưởng cho các em thi đạt giải cấp qua các kỳ thi, các học sinh thi đỗ Đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, các thầy cô giáo có thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi đạt giải và tạo điều kiện cho các gia đình nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vay với lãi suất ưu đãi nhằm phát triển kinh tế gia đình chăm lo cho các con học tập. Đặc biệt, Hội Khuyến học xã Vạn Ninh đã phối hợp hội phụ huynh tổ chức hợp đồng xe đưa đón học sinh đi học, góp phần đảm bảo an ninh học đường và giờ giấc học tập cho con em. Vì vậy, hàng năm tỷ lệ học sinh trong xã đỗ tốt nghiệp THCS đạt trên 90%, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT đạt gần 60% và số học sinh tốt nghiệp THPT, đỗ vào các trường Đại học, Cao Đẳng và Trung học chuyên nghiệp ngày càng cao. 
 Với những thành tích đạt được, Hội Khuyến học xã Vạn Ninh vinh dự được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng bằng khen, nhiều tập thể và cá nhân được UBND tỉnh, UBND huyện và Hội Khuyến học các cấp khen thưởng./. 
 Hồng Minh 
Đài TT Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay595
  • Tháng hiện tại16,496
  • Tổng lượt truy cập479,012
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây