Ông giáo già tận tụy với công tác Khuyến học

Thứ ba - 27/03/2012 23:15
Sinh ra và lớn lên trên vùng quê thôn Đại Sơn, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên hóa, tỉnh Quảng Bình. Đời sống khó khăn bởi toàn thôn không có đất trồng lúa, cuộc sống người dân dựa vào việc cuốc cày biền bải ven sông, suối để trỉa đậu, trồng ngô.
Tuy gian khổ nhưng nhờ có chí ham học nên anh thanh niên Nguyễn Bá Cung đã trở thành ông giáo trường làng rồi trưởng thành cán bộ quản lý của ngành giáo dục. Sau hơn 40 năm công tác năm 1996 thầy về nghỉ hưu nơi quê nhà, tâm huyết với công tác dạy học và để giáo dục con cháu theo chủ trương của Hội Khuyến học các cấp, thầy đã vận động thành lập dòng họ Khuyến học Nguyễn Tổng lúc mới thành lập có 7 thành viên đến nay đã có 18 thành viên tham gia. Hàng năm, vào dịp lễ tết Dòng họ tổ chức trao thưởng cho các cháu có thành tích trong học tập. Mức thưởng thấp nhất 50.000 đồng, mức thưởng cao nhất lên đến 2 triệu đồng cho các cháu thi đậu cao học. Nguồn Quỹ do các thành viên dòng họ đóng góp mỗi năm 50.000 đồng, riêng ông bà thầy giáo Cung mỗi năm tự nguyện ủng hộ Quỹ từ 2 đến 3 triệu đồng. Năm nay sau khi trích thưởng tổng Quỹ hiện có 8 triệu đồng bình quân hơn 440.000 đồng trên mỗi thành viên. Từ việc động viên, hướng dẫn, giúp đỡ các cháu học tập, đến việc động viên trao thưởng nên các cháu trong dòng họ Nguyễn Tổng học hành ngày càng tiến bộ, luôn có ý thức thi đua học tập nhiều cháu đạt học sinh giỏi, nhiều cháu thi đậu vào các trường đại học. 
 Ngoài việc chăm sóc sự học trong dòng tộc thầy còn hăng hái tham gia công tác xã hội, với sự nhiệt tình và uy tín của thầy, đại hội Cựu giáo chức xã Đồng Hóa khóa II nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã bầu thầy giữ chức chủ tịch hội. Trên cương vị mới được giao thầy đã lãnh đạo Hội Cựu giáo chức phối hợp với Hội Khuyến học, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội CCB, Đoàn Thanh niên và các thành viên trong khối MTTQ xã đẩy mạnh công tác Khuyến học, Khuyến tài trên địa bàn xã Đồng Hóa đạt kết quả tốt. 
 Noi gương cha ông, các con cháu của thầy đều chăm ngoan học giỏi. Thầy sinh 6 người con thì 1 có bằng thạc sĩ, 4 có bằng đại học, 1 chị có bằng cao đẳng, các con thầy đều công tác trong các cơ quan nhà nước, trong ngành giáo dục, gia đình các anh chị luôn sống êm ấm, hạnh phúc, nuôi dạy con cái chăm ngoan tiến bộ. 
 Nay tuổi đã gần 80 ngoài sự nhiệt tình tham gia công tác xã hội ông bà vẫn tích cực sản xuất chăn nuôi vườn tược bốn mùa xanh tốt, hoa trái trĩu cành trong chuồng đàn gà luôn có hàng trăm con. 
 Ghi nhận những thành tích đóng góp cho thầy đã được Ban chấp hành TW Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Khuyến học. Năm 2010 thầy được Ban chấp hành Tỉnh Hội tặng giấy khen, năm 2011 Dòng họ Khuyến học Nguyễn Tổng thôn Đại Sơn do thầy làm trưởng ban đã được Ban chấp hành Hội Khuyến học Tuyên Hóa tặng giấy khen.
  Về Đồng Hóa nói đến gia đình thầy giáo Nguyễn Bá Cung ai cũng biết đó là một gia đình hiếu học tiêu biểu, một thầy giáo già tận tụy với công tác Khuyến học. 
 Trần Văn Lựu 
HKH xã Đồng Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay1,054
  • Tháng hiện tại11,551
  • Tổng lượt truy cập545,273
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây