Hội Khuyến học tỉnh: Hội nghị Triển khai công tác Khuyến học năm 2012

Thứ hai - 13/02/2012 22:47
Ngày 10-2, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Khuyến học năm 2012. Tham dự có Đ/c Nguyễn Thị Thanh Hương, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Cùng đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban VHXH HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, UB MTTQVN tỉnh, Sở GD&ĐT; Về phía Tỉnh Hội có đ/c Phạm Thị Bích Lựa - UV BCH TW HKH VN, Chủ tịch Tỉnh Hội, BCH Tỉnh Hội, đại diện Thường trực các Huyện, Thành Hội, Chi Hội trực thuộc cùng tham gia.


Năm 2011, khuyến học, khuyến tài tỉnh ta đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Số hội viên phát triển mới trong năm là 13.140 người, đưa tổng số hội viên toàn tỉnh đạt 197.800 người, chiếm 23% dân số toàn tỉnh và tăng 7% so với năm 2010. Về tổ chức hội, 6 tháng cuối năm 2011 đã phát triển thêm 150 chi hội, gồm 6 chi hội trực thuộc Tỉnh hội, đưa tổng số tổ chức hội hiện có là 3.371 đơn vị, trong đó có 13 đơn vị trực thuộc tỉnh, 210 đơn vị trực thuộc huyện; 3.148 chi hội thôn, bản, tiểu khu, cơ quan, trường học.v.v..
Các cấp hội đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ công tác, đạt nhiều kết quả quan trọng trên các mặt xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức hội và hội viên; công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và nhiều hoạt động khác. Bằng nhiều hình thức hoạt động năng động, sáng tạo, đầy tâm huyết. Năm 2011 toàn tỉnh đã huy động được gần 21 tỷ đồng Quỹ Khuyến học và đã tổ chức khen thưởng cho giáo viên giỏi, học sinh, sinh viên học giỏi và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo với số tiền gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra còn vận động các Doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng trường học, phòng vi tính, trang bị vi tính ...với số tiền trên 5 tỷ đồng.
Hội Khuyến học các cấp thường xuyên phối hợp với nhà trường, gia đình tạo môi trường giáo dục lành mạnh, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh thông qua các "Tiếng trống khuyến học", "Học sinh tự quản", "Thường trực Hội Khuyến học cơ sở dự chào cờ sáng thứ 2 hàng tuần", "Hội Khuyến học cơ sở nhận đỡ đầu các cơ sở Mầm non, các học sinh nghèo có nguy cơ bỏ học"... Bằng những biện pháp trên đã góp phần ngăn chặn kịp thời, hạn chế đáng kể các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông, ứng xử bạo lực thiếu văn hóa giữa các thành viên trong nhà trường và đã vận động được 650 em bỏ học trở lại trường.
Các hoạt động Khuyến học ngoài nhà trường chính quy tiếp tục phát triển mạnh. Phong trào xây dựng gia đình, dòng họ, khu dân cư hiếu học ngày càng đi vào thực chất hơn; hệ thống trung tâm HTCĐ từng bước được cũng cố, trong năm đã mở được 1.816 lớp với 103.832 lượt người tham gia học tập.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Hội Khuyến học các cấp đã đạt được trong thời gian qua đối với sự nghiệp giáo dục cũng như sự phát triển toàn diện của tỉnh. Đồng chí đã bày tỏ sự đồng tình với các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp do Hội đề ra, đồng thời nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm để các cấp hội triển khai thực hiện trong năm 2012, đó là: Cần đánh giá đúng những việc đã làm được, chưa làm được, trách nhiệm của các cấp, nhất là vai trò nồng cốt của Hội trong Cuộc vận động khuyến học, khuyến tài; Phối hợp với các Ban Tỉnh ủy tham mưu cho Thường vụ Tỉnh ủy sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 11 CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 20 CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Khuyến học, Khuyến tài, Xây dựng XHHT"; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng Đề án xã hội học tập giai đoạn 2011-2020; rà soát các cơ chế chính sách để đề xuất các nội dung liên quan, tạo điều kiện cho các Trung tâm học tập cộng đồng hoạt động có hiệu quả...
Cũng trong dịp này, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho 02 tập thể, tặng bằng khen cho 13 tập thể, 15 cá nhân và 50 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” cho các cá nhân, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 02 cá nhân của Hội Khuyến học tỉnh đã có nhiều thành tích trong Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng XHHT. 
Tại hội nghị, Hội Khuyến học tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua với các đơn vị trực thuộc Tỉnh Hội. .
Thanh Long
VP HKH Quảng Bình
    

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay541
  • Tháng hiện tại16,442
  • Tổng lượt truy cập478,958
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây