Lễ trao học bổng Vallet 2016

Chủ nhật - 23/04/2017 23:05
Chiều 1/9, tại TP Đồng Hới, Hội Khuyến học Quảng Bình phối hợp với Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên ưu tú của 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị năm 2016.

Tham dự buổi lễ có Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam; Giáo sư Odon Vallet, nhà tài trợ chính của học bổng; Giáo sư Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp; Bà Phó Chủ tịch S.O.S nước Cộng hoà Pháp... cùng các cộng sự của Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam, S.O.S Việt Nam. 
 
  Về phía tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Công Huấn, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, các trường THPT và 272 em học sinh, sinh viên ưu tú của 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh đã về dự lễ trao học bổng. 
 Học bổng Vallet là một học bổng có quy mô thuộc loại lớn nhất và hoạt động lâu nhất ở Việt Nam hiện nay. Học bổng Vallet được hình thành từ sự đóng góp tự nguyện của ông Odon Vallet, Tiến sĩ khoa học trong ngành Luật học Pháp, Giáo sư lịch sử tôn giáo của Đại học Sorbonne, Cộng hòa Pháp, đồng thời là nhà văn viết tùy bút triết luận. Được kế thừa một gia tài lớn nhưng GS Odon Vallet không sử dụng cho riêng mình mà đem tất cả số tiền ấy gửi ngân hàng và dùng số tiền lãi gửi tiết kiệm thông qua Tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” của vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc để tổ chức trao tặng học bổng cho các bạn trẻ học giỏi ở Việt Nam. 
 Tại buổi lễ, 272 suất học bổng đã được trao trực tiếp đến tay các em học sinh, sinh viên ưu tú, xuất sắc của các tỉnh. Trong đó, tỉnh Quảng Bình có 192 suất, Hà Tĩnh và Quảng Trị, mỗi tỉnh 40 suất. Mỗi suất học bổng dành cho học sinh là 7 triệu đồng và sinh viên là 12 triệu đồng. Đây là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với các em học sinh, sinh viên ở những vùng quê nghèo nhưng hiếu học của 3 tỉnh miền Trung, với tổng số tiền 2.104 triệu đồng. Đặc biệt, em Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp đoạt huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế đã được Giáo sư Trần Thanh Vân và Giáo sư Odon Vallet trao tặng suất học bổng 14 triệu đồng. 
 Tại lễ trao học bổng, đồng chí Nguyễn Công Huấn đã thay mặt lãnh đạo ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân, Hội Khoa học và Giáo dục Gặp gỡ Việt Nam và đặc biệt là Giáo sư Odon Vallet, một nhà khoa học Pháp 16 năm qua đã dành toàn bộ số tiền lãi tiết kiệm từ tài sản của mình để động viên, khuyến khích những học sinh, sinh viên xuất sắc của Việt Nam nói chung và ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh nói riêng, vươn lên trong học tập. 


 Từ năm 2001 đến nay, với gần 20 nghìn suất học bổng Vallet được trao đã giúp đỡ rất nhiều cho học sinh, sinh viên Việt Nam, nhất là những vùng quê còn nhiều gian khó nhưng hiếu học như Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh. Đồng chí cũng mong rằng, các em học sinh, sinh viên được nhận học bổng Vallet sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa thành tích học tập đã đạt được để không phụ tấm lòng ưu ái của ông bà Giáo sư Trần Thanh Vân, Giáo sư Odon Vallet cũng như gia đình và các thầy cô giáo; đóng góp công sức, trí tuệ vì sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. 
Thanh Long

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay639
  • Tháng hiện tại11,055
  • Tổng lượt truy cập517,652
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây