Hội nghị giao ban Thi đua Khuyến học các tỉnh Bắc miền Trung năm 2016

Thứ hai - 19/12/2016 20:00

Hội nghị giao ban Thi đua Khuyến học các tỉnh Bắc miền Trung năm 2016

Ngày 14/12, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Cụm Thi đua Khuyến học số IV các tỉnh Bắc miền Trung đã tổ chức Hội nghị giao ban Thi đua Khuyến học năm 2016 và triển khai nhiệm vụ công tác Khuyến học năm 2017.


(Toàn cảnh Hội Nghị giao ban Thi đua Khuyến học Bắc miền Trung năm 2016)

  Tham dự hội nghị có GS-TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cùng đoàn công tác của Trung ương Hội; lãnh đạo Hội Khuyến học 5 tỉnh khu vực Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị). Về phía Quảng Bình, có đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và Chủ tịch Hội Khuyến học 8 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh cùng tới dự. 
  Năm 2016, khu vực Bắc miền Trung, nhất là 4 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Nghệ An gặp rất nhiều khó khăn do sự cố môi trường biển và các đợt lũ lụt lớn liên tục xảy ra trong tháng 10 và 11 đã kéo lùi sự tăng trưởng về mọi mặt của các tỉnh. Đời sống nhân dân gặp khó khăn nên gia tăng nguy cơ học sinh bỏ học… Tuy nhiên, cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội Khuyến học các tỉnh khu vực Bắc miền Trung đã nỗ lực, cố gắng trong mọi hoạt động, với nhiều cách làm hay, sáng tạo… nên đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.   Các Hội Khuyến học đã khen thưởng xứng đáng cho giáo viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập; động viên, hỗ trợ kịp thời nhiều giáo viên gặp khó khăn và học sinh có nguy cơ bỏ học có điều kiện đến trường. Tại hội nghị, đại diện Hội khuyến học các tỉnh đã lần lượt báo cáo tình hình hoạt động năm 2016. Trong năm qua, các tỉnh Bắc miền Trung đặc biệt các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị gặp nhiều khó khăn từ sự cố môi trường biển và lũ lụt ảnh hưởng mọi mặt đời sống của nhân dân, tuy nhiên với sự khích lệ kịp thời của Trung ương Hội nên các cấp Hội Khuyến học trong Cụm IV đã có nhiều cố gắng, duy trì và phát triển phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. 
  Công tác xây dựng, phát triển chất lượng, năng lực hoạt động tổ chức hội cũng như hội viên không ngừng được nâng cao. Đến thời điểm hiện tại, toàn cụm đã có gần 1.678 hội cơ sở, 21.890 chi hội thôn/bản/tổ dân phố, trên 47.380 chi hội, ban khuyến học và trên 2 triệu hội viên. Hội Khuyến học các tỉnh cũng đã tích cực, chủ động và có nhiều biện pháp phong phú vận động có hiệu quả các lực lượng tham gia xây dựng Quỹ khuyến học. Nhờ đó, tổng số Quỹ 3 cấp của toàn cụm trong năm 2016 thu được trên 505 tỷ đồng, ngoài ra vận động hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị cho các trường học đạt trên 77 tỷ đồng. 
  Các cấp Hội các tỉnh tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt và tổ chức sáng tạo nhiều hình thức khuyến học, khuyến tài đối với giáo dục nhà trường góp phần ổn định quy mô, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Phong trào xây dựng mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” trong năm 2016 tiếp tục phát triển, kiên trì đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập huấn cán bộ hội và tham mưu tư vấn, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng Quỹ khuyến học đạt kết quả cao. Thông qua các phong tào khuyến học, toàn Cụm có gần 846.500 gia đình và trên 11.700 dòng họ được công nhận gia đình, dòng họ học tập, ngoài ra có 6.800 cộng đồng học tập cấp thôn/bản/tổ dân phố và trên 2.500 đơn vị học tập được công nhận. 


(GS-TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị)

  Phát biểu tại Hội nghị, GS-TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam đã đánh giá cao những nỗ lực, thành quả mà Hội khuyến học các tỉnh khu vực Bắc miền Trung đã đạt được. Đồng thời, yêu cầu các Tỉnh Hội cần sáng tạo, đổi mới hơn nữa đưa phong trào phát triển mạnh, chú trọng công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Về vấn đề chuyển hướng công tác khuyến học trong tình hình mới, Hội Khuyến học các tỉnh Bắc miền Trung cần hướng toàn bộ công tác khuyến học vào trọng tâm, xây dựng việc giáo dục cho người lớn như một bộ phận cơ bản trong cấu trúc của mô hình giáo dục mở. Phong trào “Học tập suốt đời” cần được quản lý và định hướng rõ ràng. 


(GS-TS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt Nam trao Cờ Thi đua xuất sắc cho Cụm Thi đua IV)

  Các tỉnh Hội cùng chia sẻ, giúp đỡ nhau xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực, lao động trí thức phù hợp thời đại mới. Công tác chăm lo việc học tập cho người lớn cần bám sát các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Trung ương hội, chú trọng vấn đề xây dựng nội dung và phương pháp quản lý, giáo dục phù hợp. Tạo điều kiện và cơ hội cho mọi người tham gia học tập thông qua xây dựng và phát triển nguồn Quỹ khuyến học… 


(Ông Vương Văn Việt - Chủ tịch HKH tỉnh Thanh Hóa trao tiền hỗ trợ cho các tỉnh bị lũ lụt trong năm 2016)

  Với những thành tích đã đạt được Hội Khuyến học các tỉnh Bắc miền Trung đã vinh dự đón nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam. Ngoài ra, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cũng đã trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ cho học sinh vùng ngập lụt các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị nhằm giúp đỡ, động viên học sinh vùng lũ các tỉnh trong cụm vượt qua khó khăn, yên tâm học tập. 
TL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay380
  • Tháng hiện tại15,565
  • Tổng lượt truy cập503,449
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây