Động lực để Thi đua dạy tốt học tốt

Thứ năm - 07/07/2016 21:01

Động lực để Thi đua dạy tốt học tốt

Đứng chân nơi xã miền núi còn nhiều khó khăn, thầy và trò Trường tiểu học Long Sơn (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) những năm học vừa qua đã nỗ lực vượt qua gian khó, vươn lên giành được nhiều thành tích đáng khích lệ. Kết quả đó là nhờ nhà trường đã chú trọng gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác với các cuộc vận động lớn của ngành Giáo dục, làm động lực thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm học đề ra.
  Trường tiểu học Long Sơn có 6 điểm trường, ngoài 1 điểm trường ở trung tâm xã thì 5 điểm trường còn lại nằm rải rác ở các bản: Đá Chát, Chân Trộng, Trung Sơn, Dốc Mây, Liên Thượng, với 16 lớp, 294 học sinh; 100% giáo viên đạt chuẩn trở lên, trong đó đại học đạt 89%. 
  Toàn xã Trường Sơn có 20 thôn, bản thì có đến 15 bản là địa bàn đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống. Nhiều bản cách xa trung tâm xã, đi đường rừng, leo đèo, lội suối mất cả một ngày đường như: Ploang, Rìn Rìn, Dốc Mây... Đời sống đồng bào nơi đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nương rẫy. Mức thu nhập các hộ gia đình còn rất thấp, phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước; ngân sách của địa phương hạn hẹp, nên kinh phí đầu tư cho giáo dục là không đáng kể. 
  Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Quang Thú cho biết: Trước nhiều khó khăn do tính chất đặc thù của địa bàn miền núi xa xôi, cách trở, Chi bộ nhà trường đã xác định lấy việc học tập Bác làm động lực để cố gắng vươn lên. Vào đầu mỗi năm học, chi bộ luôn xây dựng, chú trọng nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với nhiệm vụ thực tiễn. 
  Căn cứ vào đó các tổ chức chuyên môn đến từng cá nhân, tuỳ theo đặc điểm công việc để học tập, liên hệ và làm theo. Từ đó, mỗi cán bộ, đảng viên luôn ý thức được trách nhiệm của mình bằng những việc làm thiết thực. Với học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, việc huy động trẻ đạt độ tuổi, duy trì số lượng đã là điều rất khó, để bảo đảm chất lượng còn khó gấp nhiều lần. 
  Thế nhưng với tất cả tâm huyết, tận tình bám trường, bám bản, luôn gần gũi với học sinh, thường xuyên trao đổi, chuyện trò với phụ huynh nên giữa thầy cô, cán bộ nhà trường với học sinh và phụ huynh trên địa bàn luôn có sự gắn kết, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau, tạo điều kiện đưa thành tích của trường vươn lên. 
  Chi bộ nhà trường còn linh động lồng ghép nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh vào dạy các môn học cụ thể, hợp lý, tổ chức phát động sưu tầm tài liệu, bài viết của Bác. Dù kinh phí còn nhiều hạn chế, nhưng ngoài tổ chức các buổi ngoại khoá tìm hiểu về Bác, Chi bộ vẫn cố gắng tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên và học sinh thăm quan Bảo tàng Hồ Chí Minh để thầy và trò có dịp tiếp cận gần hơn với thân thế và sự nghiệp của Người; kết hợp các hoạt động Đoàn, Đội tổ chức các hội thi kể chuyện, tìm hiểu, sáng tác, sưu tầm tranh ảnh, đọc sách, đọc thơ, văn nghệ với chủ đề “Tuổi trẻ với Bác Hồ”; xây dựng trang báo tường với chủ đề “Những hình ảnh về Bác Hồ”... 
  Vì vậy, dù đứng chân trên địa bàn biên giới khó khăn, dân trí còn thấp so với mặt bằng chung toàn tỉnh, nhưng trong 5 năm qua, Trường tiểu học Long Sơn đạt được kết quả khá toàn diện. Hàng năm việc huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đều đạt 100%; duy trì số lượng từ năm 2012 đến nay đạt 100%; học sinh lên lớp đạt trên 97%. Năm học 2015-2016, học sinh đạt phẩm chất 100%, học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100% (59/59 em), học sinh lớp 1,2,3,4 hoàn thành chương trình lớp học đạt 94,6%. 
  Ngoài ra, thầy và trò nhà trường còn tham gia và đạt giải tại các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và học sinh giỏi cấp huyện... Tập thể nhà trường 4 năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến; hoạt động của tổ chức công đoàn, chi đoàn, liên đội hàng năm được cấp trên đánh giá vững mạnh và vững mạnh xuất sắc; tập thể Chi bộ nhiều năm liền được công nhận chi bộ TSVM và tiêu biểu. 
  Đặc biệt, năm 2015 đã được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Quảng Ninh tặng giấy khen trong thực hiện Kế hoạch số 25-KH/HU về “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng” giai đoạn 2011-2015. 
  Những kết quả trên đã trở thành nguồn động lực để thầy và trò Trường tiểu học Long Sơn tiếp tục cố gắng, không quản khó khăn, duy trì dạy tốt, học chăm trong những năm tiếp theo. 

Hương Trà

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay604
  • Tháng hiện tại16,505
  • Tổng lượt truy cập479,021
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây