Miệt mài với công tác Khuyến học

Thứ hai - 13/06/2016 21:27
Hoàn thành nghĩa vụ với quê hương, đất nước trong thời chiến, trở về địa phương trong thời bình, các thế hệ cựu chiến binh đã không ngừng phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” để giáo dục con cháu, xây dựng gia đình ấm no, nêu gương sáng đi đầu trong mọi hoạt động xã hội. Ông Trần Đình Sơn, phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn là điển hình cựu chiến binh luôn miệt mài, hăng say với công tác Khuyến học, Khuyến tài, góp phần giúp đỡ nhiều thế hệ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng phường Quảng Thuận, thị xã Ba Đồn, ông Trần Đình Sơn bắt đầu gia nhập vào hàng ngũ quân đội khi vừa tròn 17 tuổi, biên chế ở Cục hậu cần Quân khu 4. Ngay từ ngày đầu tham gia quân đội, Trần Đình Sơn đã hăng say học hỏi các kỹ năng chiến đấu và trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng. Sau thời gian dài nỗ lực, ông được đơn vị tin tưởng cử đi học tại Trường đại học Quân sự Hà Đông vào năm 1979. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông về công tác tại đội nghiệp vụ Sư 372- Sân bay Đà Nẵng với công việc chủ yếu là phiên dịch viên. Năm 1992, ông phục viên về địa phương vì lí do sức khỏe. 
  Trở về với cuộc sống đời thường, ông Trần Đình Sơn hăng hái tham gia vào các phong trào văn hoá - xã hội của địa phương, nhất các hoạt động giúp đỡ học sinh nghèo, người nghèo và người già neo đơn. Với nhiều đóng góp và tấm lòng nhiệt huyết của mình, năm 2010, ông được nhân dân địa phương tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học phường. 
  Để đưa phong trào khuyến học, khuyến tài của phường ngày càng phát triển, ông Trần Đình Sơn đã động viên toàn dân tham gia đóng góp, xây dựng quỹ với mức thu 10.000 đồng/hộ/năm; đồng thời tăng cường vận động bà con xa quê, các tổ chức từ thiện, nhân đạo, các doanh nghiệp trong và ngoài địa phương, các nhà hảo tâm hàng năm đóng quỹ, tăng cổ phần quỹ lấy lãi phục vụ cho các họat động. Trong 5 năm qua, ông Trần Đình Sơn cùng với Ban chấp hành Hội Khuyến học phường Quảng Thuận đã huy động được nguồn quỹ hội khá lớn với tổng số tiền trên 1,9 tỷ đồng. Số quỹ thu được ông Sơn và các hội viên dùng để ủng hộ, chăm lo và xây dựng sự nghiệp giáo dục với tinh thần “Tất cả vì tương lai con em chúng ta”. 
  Bên cạnh đó, ông còn chú trọng việc xây dựng và phát triển các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, liên gia hiếu học nhằm làm hạt nhân, nền tảng cho việc xây dựng xã hội học tập trong tương lai. 
  Trò chuyện với chúng tôi, ông Trần Văn Tỵ, Ủy viên Ban chấp hành Hội Khuyến học phường Quảng Thuận cho biết thêm: Các uỷ viên trong Ban chấp hành và hội viên ai nấy đều tin tưởng tuyệt đối vào cách điều hành và xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển vững mạnh của ông Trần Đình Sơn. Phát huy bản chất truyền thống của anh bộ đội cụ Hồ, trung thành, đoàn kết, gương mẫu và đổi mới, ông Trần Đình Sơn đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển mạnh mẽ ở địa phương, xứng đáng là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo. 
  Hai năm trở lại đây, thông qua các cô giáo ở trường mầm non trên địa bàn phường, ông Trần Đình Sơn đã nắm bắt được các cháu học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đến trường nhưng không có sách, vở để học, khả năng tiếp tục theo học ở các cấp cao hơn là rất khó. Ông và các hội viên khác cùng nhau chung tay đóng góp, vận động kinh phí để mua sách, vở, đồ dùng học tập tặng các cháu bước vào năm học mới. Điển hình có trường hợp em Nguyễn Văn Pháp, đang học lớp 1 có hoàn cảnh hết sức éo le, bố mất sớm, mẹ lại bị bệnh tâm thần. Cảm thông với hoàn cảnh của em, ông Sơn đã kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay đóng góp, giúp đỡ cho em Pháp có sách, vở để đến trường và mỗi năm hỗ trợ em 2 triệu đồng để trang trải chi phí học tập. Hàng năm, ông Sơn và các thành viên Hội Khuyến học phường đã giúp đỡ gần 50 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác trên địa bàn phường. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Trần Đình Sơn đã cùng với các trường học từ bậc mầm non đến THCS từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ Khuyến học, Khuyến tài, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục ở địa phương ngày càng phát triển đi lên. 
  Sự nghiệp trồng người là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội. Những đóng góp của Hội Khuyến học phường Quảng Thuận nói chung và tấm gương sáng của Chủ tịch Hội Trần Đình Sơn nói riêng rất đáng được trân trọng. Xã hội và các em học sinh nghèo thật sự rất cần những việc làm xuất phát từ cái tâm và tấm lòng nhân ái như thế. 
Báo Quảng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay639
  • Tháng hiện tại11,054
  • Tổng lượt truy cập517,651
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây