Hải Trạch: Điểm sáng Khuyến học, Khuyến tài

Chủ nhật - 05/06/2016 21:19

Hải Trạch: Điểm sáng Khuyến học, Khuyến tài

Cuốn sổ vàng Khuyến học của xã Hải Trạch (Bố Trạch) dày hàng trăm trang được cất giữ cẩn thận từ nhiều năm nay. Cuốn sổ này ghi danh con em Hải Trạch ở khắp mọi miền Tổ quốc đã ủng hộ cho phong trào Khuyến học của xã từ năm triệu đồng trở lên với những dòng chữ tri ân trang trọng thấm đượm nghĩa tình với những cái tên tiêu biểu như Phan Hải, Đặng Gia Nải, Hồ Thanh Minh...


  Ông Hồ Gia Khương, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Hải Trạch bắt đầu câu chuyện về truyền thống Khuyến học, Khuyến tài ở mảnh đất giàu truyền thống này bằng việc lật giở từng trang trong cuốn sổ vàng khuyến học một cách trân trọng. Toàn xã có 210 gia đình hiếu học, 4 dòng họ hiếu học và 3 cộng đồng Khuyến học dân cư. 
  Xác định rõ công tác Khuyến học, Khuyến tài là nhiệm vụ trọng tâm, Hội Khuyến học xã đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức xã hội đẩy mạnh các phong trào “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời”. Điều mà những người làm Khuyến học ở Hải Trạch cảm thấy tự hào nhất đó là phong trào Khuyến học, Khuyến tài được triển khai có hiệu quả với sự tham gia của đông đảo người dân. 
  Ở Hải Trạch năm trước, không chỉ những gia đình có điều kiện mới có con em học giỏi mà rất nhiều gia đình nghèo nhưng con cái đều ham học và đạt thành tích cao”, ông Khương nói giọng tự hào. Điển hình như gia đình bà Ngô Thị Cần, ở thôn Tân Lý thuộc hộ nghèo của xã. Chồng mất, một mình bà phải đi nhặt phế liệu và làm thuê để kiếm tiền nuôi con ăn học. Không phụ tấm lòng của mẹ, hai con của bà là Phạm Thị Ngọc Anh và Phạm Thị Lan đều đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm liền ở cấp THCS. Phong trào xây dựng dòng họ hiếu học là thế mạnh của Khuyến học xã Hải Trạch. Chỉ trong chưa đầy chục năm lại đây, toàn xã đã xuất hiện nhiều dòng họ tiêu biểu trong việc giáo dục con cháu học tập và rèn luyện như các dòng họ Nguyễn Duy, Phan Văn, Phan Công, họ Đặng... 
  Ông Khương nói, chính những mô hình dòng họ Khuyến học này đã tự “dẫn dắt” nhau làm phong trào Khuyến học của địa phương đi lên. Mỗi dòng họ đều đặt ra những quy tắc Khuyến học riêng để con cháu trong họ mình phấn đấu. Việc khen thưởng cho các cháu học hành đỗ đạt cũng được các dòng họ duy trì thường xuyên, tạo động lực khuyến khích các cháu học tốt. Sau mỗi kỳ thi đại học, các họ đều có những cách khuyến khích tinh thần học tập của con cháu trong họ mình. Ông Nguyễn Duy Ánh, Trưởng họ Nguyễn Duy cho biết, hiện tại dòng họ Nguyễn Duy có 10 tiến sĩ, hàng chục thạc sĩ và hàng trăm cử nhân đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước. “Một gia đình hiếu học tiêu biểu của xã Hải Trạch là gia đình ông Đặng Gia Nải. Gia đình này có 2 tiến sĩ và 1 thạc sĩ. Ông Đặng Gia Nải đã bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đức và con trai đầu bảo vệ luận án tiến sĩ tại Nhật”, ông Khương kể. Song song với việc xây dựng phong trào Khuyến học, Khuyến tài ở các dòng họ, công tác xã hội hoá Khuyến học cũng được chú trọng. 
  Bằng nhiều cách khác nhau, Hội Khuyến học xã vận động sự đóng góp của nhân dân, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cá nhân... 5 năm qua, các chi hội, ban Khuyến học và các dòng học đã tổ chức phát thưởng cho con em có thành tích cao trong học tập với số tiền 175 triệu đồng. Trên địa bàn xã có ba trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS. Chi hội Khuyến học các nhà trường rất quan tâm đến hoạt động Khuyến học, Khuyến tài. Các chi hội đã thực hiện tốt phong trào Thi đua “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, “Học tập suốt đời”. 
  Công tác giáo dục đạo đức lối sống, trật tự kỷ luật, nếp sống văn minh trường học cơ bản được giữ vững, có chất lượng tốt. Hàng năm, Hội Khuyến học xã đều tổ chức khen thưởng cho các học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi, giáo viên có thành tích xuất sắc về bồi dưỡng học sinh giỏi nhằm động viên, khích lệ tinh thần các em học sinh và giáo viên các trường trên địa bàn. Những năm qua công tác giáo dục luôn được cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện, nhân dân trong toàn xã hưởng ứng mạnh mẽ. Nhờ đó, không những cơ sở vật chất phục vụ giáo dục được đầu tư đầy đủ mà chất lượng dạy và học cũng ngày một tốt hơn. 5 năm qua, các chi hội, ban Khuyến học đã phối hợp với các tổ chức ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là hội cha mẹ học sinh vận động hỗ trợ nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học như sân chơi, bãi tập thể dục, bồn hoa cây cảnh, nhà vệ sinh và một số phòng học với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng. Nhờ sự quan tâm thường xuyên ấy mà dù không phải là địa phương có nguồn lực kinh tế mạnh nhưng cơ sở vật chất của các trường đều khang trang, các thiết bị, dụng cụ đầy đủ, tạo môi trường học tập đúng quy chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng mỗi buổi học. Cho đến thời điểm hiện tại cả ba trường trên địa bàn xã Hải Trạch đều đạt chuẩn Quốc gia. 
  Trong câu chuyện ông Khương tâm sự với chúng tôi rằng bản thân ông sẽ trích một phần lương của mình để trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn. “Những món quà có thể không lớn nhưng mang ý nghĩa tinh thần nhằm động viên các cháu cố gặng học tập thật tốt. Hội Khuyến học xã luôn mong muốn sẽ là cánh tay nối dài, là cầu nối của tấm lòng đến tấm lòng để hỗ trợ các cháu học sinh, sinh viên nghèo có thêm động lực và niềm tin theo đuổi ước mơ. Chúng tôi cần nhiều sự chung tay của các cá nhân, tổ chức... để đưa phong trào khuyến học của địa phương ngày một phát triển”, ông Khương bày tỏ. 
  Nhờ làm tốt công tác Khuyến học, Khuyến tài mà chất lượng giáo dục ở Hải Trạch ngày càng tốt hơn, nhiều thế hệ trưởng thành từ đây đã thành đạt trên khắp mọi miền đất nước. 
Lan Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay947
  • Tháng hiện tại11,287
  • Tổng lượt truy cập545,009
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây