Hội Khuyến học Quảng Bình: Tổ chức Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2013.

Thứ năm - 04/04/2013 22:31
Sáng 29/3, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động phối hợp giữa Hội Khuyến học tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2012 và triển khai chương trình phối hợp năm 2013.
 Tham dự có đ/c Trần Quang Minh - PCT UB MTTQVN tỉnh và đại diện lãnh đạo các Ban, ngành cấp tỉnh; Về phía Tỉnh Hội có Bà Phạm Thị Bích Lựa - UVTW HKH VN, Chủ tịch HKH Quảng Bình cùng các đ/c trong Ban Thường vụ Tỉnh Hội, Thường trực các Huyện Thành Hội và các Chi Hội trực thuộc cùng tham dự. 


 Trong năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam, cấp ủy, chính quyền, mặt trận các cấp và sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp, sự nỗ lực cố gắng của các cấp Hội Khuyến học từng cơ sở và sự hưởng ứng của nhân dân nên Hội Khuyến học tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, mọi chỉ tiêu đề ra trong năm đều vượt kế hoạch và tăng cao so với năm 2011. 
 Cụ thể, số tổ chức hội đã tăng lên 4.240 chi hội; số hội viên trên toàn tỉnh là 208.066 hội viên; Khuyến học Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT) đối với giáo dục trong nhà trường đã phát triển mạnh; vận động được 860 học sinh bỏ học quay trở lại trường, kịp thời ngăn chặn hàng trăm học sinh có nguy cơ bỏ học, đạt trên 99%; Hội Khuyến học 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) đã tổ chức khen thưởng, động viên kịp thời cho nhiều cá nhân là giáo viên, học sinh và các tổ chức hội có thành tích cao trong công tác Khuyến học, Khuyến tài 653.610 suất với số tiền 11.720 triệu đồng.
 Để có được những thành tích nổi bật nói trên Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, tổ chức…về xây dựng Khuyến học, Khuyến tài và xây dựng XHHT đến từng cấp cơ sở. Chỉ đạo Hội Khuyến học các huyện, thành phố ký kết và tổ chức sơ kết 1 năm chương trình phối hợp với 8 tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp. Đặc biệt, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục đào tạo tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” thu hút 100% địa phương tham gia và đạt kết quả tốt. Bên cạnh đó, HKH tỉnh thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội, xã hội, xã hội nghề nghiệp cùng cấp duy trì phát triển“Tiếng trống khuyến học”, “Học sinh đường phố tự quản”, “Hướng về trẻ em nghèo”… Đến nay, 100% các đơn vị phối hợp có điều kiện đã thành lập chi hội Khuyến học: Hội Nông dân, Liên đoàn lao động, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội chữ thập đỏ, nhiều Hội 100% cán bộ công nhân, viên chức tham gia trở thành Hội viên Hội Khuyến học; ngoài ra còn động viên trên 90% hội viên các cấp tham gia Hội Khuyến học như Hội Cựu chiến binh, Hội cựu giáo chức… Các tổ chức và các Hội viên tham gia ký kết đã cùng cấp ủy, chính quyền và ngành Giáo dục tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của học sinh, hạn chế tối đa tình trạng học sinh lưu ban, bỏ học, các tệ nạn xã hội xâm lấn môi trường học tập. Các hội tích cực vận động con em mình đi học đúng độ tuổi, bồi dưỡng các học sinh yếu kém, học sinh có nguy cơ bỏ học. 
 Bên cạnh đó, công tác phối hợp xây dựng và phát triển các Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) cũng được chú trọng. Hệ thống TTHTCĐ ngày càng được củng cố và phát triển, chất lượng hoạt động ngày càng chuyển biến tiến bộ, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu “cần gì học nấy” của hội viên và nhân dân trên địa bàn. Nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay, Hội Khuyến học tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo xây dựng XHHT và xây dựng đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020”; động viên cán bộ, hội viên tích cực tham gia xây dựng đề án. 
 Ngoài ra, đối với các đơn vị phối hợp vận động 100% cán bộ, công nhân viên tham gia trở thành hội viên Hội Khuyến học. Phối hợp với đoàn thể, chính quyền địa phương, nhà trường tham gia tích cực “dạy tốt học tốt”, “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Vận động hội viên không ngừng học tập nâng cao trình độ, tham gia giảng dạy, quản lý ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên, Trung tâm dịch vụ việc làm và các TT HTCĐ, CLB học tập cộng đồng. Xây dựng quỹ khuyến học khuyến tài để kịp thời khen thưởng động viên học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và có những thành tích xuất sắc trong học tập và giảng dạy...
 Thanh Long 
VP Tỉnh Hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay1,054
  • Tháng hiện tại11,537
  • Tổng lượt truy cập545,259
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây