Hội Khuyến học Quảng Bình: Tổ chức Đại hội Biểu dương GĐHH, DHHH, CĐKH xuất sắc lần thứ III (2008 - 2013)

Thứ năm - 16/05/2013 04:39
Sáng 15/5, Hội Khuyến học Quảng Bình tổ chức Đại hội Biểu dương GĐHH, DHHH, CĐKH xuất sắc lần thứ III (2008 - 2013). Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Hội Khuyến học Việt Nam GS-TS: Trần Xuân Nhĩ- PCT HKH VN; Ông Nguyễn Hữu Hoài- PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đại diện các Sở, Ban ngành cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo Huyện, Thành ủy, UBND các huyện, thành phố; Cùng các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó chủ tịch, Thường vụ Tỉnh Hội qua các thời kỳ; Về phía Tỉnh Hội có Bà Phạm Thị Bích Lựa- UVTW HKH VN, Chủ tịch Tỉnh Hội, Các đ/c trong Ban chấp hành Tỉnh Hội; Thường trực HKH các huyện Thành phố cùng 143 đại biểu đại diện cho các GĐHH, DHHH, CĐKH xuất sắc toàn tỉnh về dự Đại hội lần này. Đại hội nhằm tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động xây dựng GĐHH, DHHH, CĐKH cơ sở giai đoạn 2008 - 2013.


 Trong những năm qua, thực hiện cuộc vận động: “Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng dân cư Khuyến học”. Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình đã tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Để cuộc vận động có sức lan tỏa và đem đến luồng sinh khí mới, nhà nhà thi đua học tập, dòng họ thi đua khuyến khích con cháu học tốt. Các tổ chức Hội khuyến học cơ sở đã lồng ghép vào các “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”, “ Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo” tạo động lực cho các gia đình, dòng họ thi đua. Các cấp Hội khuyến học phối hợp với ngành giáo dục cùng các cấp đoàn thể nhân rộng mô hình hiếu học và kịp thời biểu dương những tổ chức, cá nhân đạt được danh hiệu gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học. Tai đại hội lần II năm 2008, toàn tỉnh Quảng Bình có trên 68.191 gia đình đạt tiêu chí GĐHH thì đến nay, năm 2013 đã tăng lên 84.350 GĐHH, tăng 16.159 gia đình tăng 23,7%. Đơn vị có số GĐHH cao nhất là Hội Khuyến học huyện Quảng Trạch (36.000 GĐHH); Hội Khuyến học TP Đồng Hới (19.580 GĐHH); Hội Khuyến học huyện Lệ Thủy (16.000 GĐHH)… 


 Nhiều gia đình từ vùng sâu, vùng xa đến vùng đồng bằng, vùng biển hăng hái thi đua và đạt danh hiệu GĐHH. Tiêu biểu như gia đình ông Trần Đình Hiệu, ở xã Quảng Long, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình có 5 người con đều đạt trình độ Tú tài, trong đó có 1 Tiến sĩ khoa học tại Liên Bang Nga, 1 Thạc sỹ y khoa, 1 Cử nhân nghệ thuật, 1 CĐ sư phạm và 1 Trung cấp Y khoa. Gia đình ông Dương Quang Trung, ở Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch có 7 người con (kể cả dâu, rể) thì có 1 Tiến sĩ, 3 Thạc sĩ, 2 Đại học và 1 Đại úy quân đội... và hàng trăm GĐHH là dân tộc thiểu số thuộc các xã miền núi vùng sâu vùng xa như gia đình ông Hồ Thạch, dân tộc Vân Kiều ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy có 3 con học đại học... Ông Hồ Thạch cũng là một trong những đại biểu xuất sắc được bầu đi dự đại hội cấp Trung ương sắp tới. 


 Trong số các GĐHH của tỉnh Quảng Bình, tiêu biểu có gia đình chị Nguyễn Thị Tuế, ở thôn Phúc Tự Đông, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch. Mặc dù gia đình gặp nhiều khó khăn, chồng đau trọng bệnh phải ngồi xe lăn 11 năm đã mất nhưng chị đã cố gắng vượt qua và nuôi các con khôn lớn, thành tài. Trong số 6 người con của chị có 5 người là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, và đều tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định. 


 Cuộc vận động “Xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng dân cư khuyến học” không chỉ là sự thi đua của các gia đình mà cũng là thi đua của các dòng họ. Hiện nay, tỉnh Quảng Bình có hơn 1.043 DHHH đạt tiêu 5 tiêu chí DHHH so với Đại hội lân II tăng 783 dòng họ. Tiêu biểu như dòng họ Trần Phúc, ở xã Quảng Thuận, Quảng Trạch có 3 Giáo sư, 3 Phó giáo sư, 17 tiến sĩ, 30 thạc sĩ, 250 cử nhân…Dòng họ Nguyễn ở xã Quảng Trung, Quảng Trạch; dòng họ Lưu Quan ở xã Hạ Trạch, Bố Trạch; Dòng họ Hà ở thôn Vĩnh Tuy, Quảng Ninh, Dòng họ Trần Hữu ở An Xá, Lộc Thủy, Lệ Thủy… và hàng chục dòng họ tiêu biểu khác. 
 Đại hội GĐHH lấn thứ 2 toàn tỉnh có 152/159 TTHTCĐ thì đại hội lần này không chỉ đã phủ kín 159/159 TTHTCĐ mà còn xây dựng được 175 Câu lạc bộ học tập cộng đồng với phương châm hoạt động "Thiết thực, hiệu quả" đáp ứng nhu cầu người học và thực tiễn cuộc sống như: Tập huấn chuyển giao công nghệ, dạy ngoại ngữ, tin học, dạy nghề, phổ biến đường lối chính sách, pháp luật, thời sự, dạy bổ túc văn hóa, xóa mù chữ... bình quân mỗi năm các TTHTCĐ, Câu lạc bộ HTCĐ mở được trên 2.600 lớp thu hút gần 150.000 lượt người tham gia. Qua Hội nghị biểu dương GĐHH, DHHH, CĐKH cơ sở đã chứng minh ở địa phương và cơ sở nào có nhiều GĐHH, DHHH thì ở đó có TTHTCĐ hoạt động mạnh đều và hiệu quả. 


 Xây dựng GĐHH, DHHH, CĐKH để xây dựng XHHT là cách làm độc đáo ở Việt Nam, Hội Khuyến học là người đề xướng, lãnh đạo, tổ chức thực hiện cuộc vận động này và đã thực sự trở thành sôi động, được cả hệ thống Chính trị tham gia và nhân dân tích cực hưởng ứng. Để có phát triển tất yếu phải xây dựng tổ chức mạnh. Trong mối quan hệ này vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của nhau. Do vậy, Ban chấp hành Hội Khuyến học các cấp đã tập trung chỉ đạo tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Hội và phát triển hội viên theo hướng phát triển số lượng, hết sức coi trọng chất lượng. Đến Đại hội biểu dương GĐHH, DHHH, CĐKH lần thứ 3 này có 16 đơn vị trực thuộc Tỉnh hội, 159/159 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội cơ sở, 1.242/1.242 chi hội thôn bản, tiểu khu tăng 215 chi hội cơ quan, 587 chi hội trường học, 1.004 Ban khuyến học dòng họ, xứ họ đạo, đồng hương, đồng môn, 114 chi hội liên gia; số hội viên kết nạp từ 2007 đến nay 38.204 đưa tổng số hội viên hiện có lên 208.066 hội viên chiếm 24,5% dân số. 


 Phương thức hoạt động của Hội có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả được xã hội thừa nhận. Ðể tiếp tục đẩy mạnh Thi đua Khuyến học, xây dựng GÐHH, DHHH, CÐKH, chung sức xây dựng nông thôn mới, hướng tới mục tiêu xây dựng cả tỉnh thành một xã hội học tập, Ðại hội đã xác định những nhiệm vụ giai đoạn 2013-2018 như ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng khuyến học, GÐHH, DHHH, CÐKH; tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh; tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ trường học; mở rộng và nâng cao chất lượng khuyến học ở các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang. 
  Tại Ðại hội, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã trao tặng 24 Bằng khen cho GÐHH, DHHH, CÐKH tiêu biểu, cá nhân xuất sắc; UBND tỉnh Quảng Bình tặng 30 Bằng khen cho GÐHH, DHHH, CÐKH. 
 Thanh Long 
VP Tỉnh Hội

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay639
  • Tháng hiện tại11,033
  • Tổng lượt truy cập517,630
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây