Đại hội đại biểu Hội Khuyến học Bố Trạch Khóa V nhiệm kỳ 2021-2026

Chủ nhật - 11/07/2021 21:14

Đại hội đại biểu Hội Khuyến học Bố Trạch Khóa V nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 09/7/2021, Hội khuyến học huyện Bố Trạch đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự Đại hội có bà Phạm Thị Bích Lựa, UVTV Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh và các đồng chí trong Thường trực Tỉnh Hội. Về phía huyện có đồng chí Phạm Thị Hồng Tứ, UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, đồng chí Hoàng Văn Minh, UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện. Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị cấp huyện cùng 199 đại biểu đại diện cho hơn 53.000 hội viên về dự Đại hội.
1
Toàn cảnh Đại hội...
 
       Những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là thiên tai lũ lụt, sự cố môi trường biển và dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phong trào khuyến học nói riêng. Song với những cách làm hay, sáng tạo của Hội Khuyến học từ huyện đến cơ sở, nên phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của huyện ngày càng phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.
       Để xây dựng huyện Bố Trạch trở thành một xã hội học tập, Hội Khuyến học huyện đã tập trung kiện toàn, củng cố công tác tổ chức khuyến học và đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng, đơn vị khuyến học, xây dựng các mô hình học tập. Đến nay, toàn huyện có 28 hội khuyến học cơ sở, 265 chi hội, 571 ban khuyến học với hơn 51.000 hội viên.
Đội ngũ cán bộ Hội từ huyện đến cơ sở thường xuyên được bổ sung, kiện toàn, thay thế để đáp ứng yêu cầu công việc. Qua đó đã phát huy được vai trò trách nhiệm của Ban chấp hành Hội khuyến học các cấp cũng như tăng cường năng lực lãnh đạo chỉ đạo của các chủ tịch hội xã, thị trấn và đội ngũ chi hội trưởng, Chi hội trưởng khuyến học cơ sở.
       Xác định gia đình và dòng họ là nền tảng quan trọng trong việc vận động đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, nên Hội khuyến học huyện đã tập trung chỉ đạo chu đáo. Nhờ đó, năm 2016, toàn huyện có 19.287 gia đình học tập, 102 dòng họ học tập, 128 cộng đồng học tập thì đến cuối năm 2020 có 43.130 gia đình đạt gia đình học tập là, đạt 87,5% tổng số hộ gia đình, có 340 dòng họ học tập, đạt 72,8% và 228 cộng đồng học tập, đạt 83,8% tổng số cộng đồng.
       Hội khuyến học đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn ra các văn bản chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, quyết định của Đảng và Chính phủ về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập một cách kịp thời, nhờ đó các quyết định, chỉ thị của Đảng và Chính phủvề khuyến học được thực thi có hiệu quả.
       Với vai trò nòng cốt Hội khuyến học từ huyện đến các xã, thị trấn đã tổ chức ký kết công tác phối hợp làm khuyến học với các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội; công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đã trở thành xã hội hoá, người người tham gia, ngành ngành tham gia, trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Từ công tác phối hợp, 5 năm qua Hội Phụ nữ huyện đã vận động 1.290 triệu đồng, Huyện Đoàn đã vận động 265 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh huyện đã vận động gần 350 triệu đồng, Hội Nông dân huyện đã vận động 140 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ huyện vận động 850 triệu đồng, Mặt trận huyện đã vận động 175 triệu đồng cho công tác khuyến học.
       Hội khuyến học từ huyện đến cơ sở thường xuyên phối hợp chặt chẻ với phòng Giáo dục - Đào tạo để vận động học sinh bỏ học trở lại trường. Trong 5 năm qua, Hội khuyến học các xã, thị trấn đã vận động được 235 em học sinh bỏ học trở lại trường, tổ chức xe đưa đón học sinh đến trường, phong trào “Tiếng trống khuyến học”, nuôi heo đất…đã tạo thêm động lực góp phần động viên con em học sinh thi đua học tập. 5 năm qua đã tổ chức khen thưởng cho học sinh giỏi, học sinh đạt giải các kỳ thi quốc gia, tỉnh, huyện, hỗ trợ tiếp sức cho các em học sinh nghèo vượt khó với 120.952 suất, với số tiền 14.087 triệu đồng. Ngoài ra Hội khuyến học huyện đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài nước cùng với nguồn học bổng hỗ trợ của Tỉnh hội, được 1.125 triệu đồng hỗ trợ cho 1.125 em học sinh nghèo vượt khó.
       Công tác xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài được các cấp hội có nhiều sáng tạo, bằng nhiều hình thức đa dạng để xây dựng quỹ khuyến học như: Vận động nhân dân, dòng họ, hội đồng hương, các chi hội thôn bản, tổ dân phố, các tổ chức và cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện, ngoài tỉnh…5 năm qua đã vận động được 22.371 triệu đồng, gấp 2,2 lần so với các nhiệm kỳ trước. Trong đó huy động bằng tiền mặt 15.087 triệu đồng, chi bằng hiện vật quy tiền 7.284 triệu đồng. Việc thu, chi quỹ khuyến học đúng quy định của Nhà nước, đúng quy chế sử dụng quỹ khuyến học của Hội.
       Hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng, câu lạc bộ học tập cộng đồng có nhiều tiến bộ, mở được nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền pháp luật… đang dần dần là cầu nối có hiệu quả cho việc học tập của người lớn. Hiện nay, toàn huyện có 28 trung tâm học tập cộng đồng. Năm 2020 có 11 trung tâm học tập cộng đồng mức tốt, 16 trung tâm học tập cộng đồng mức khá và chỉ có 1 trung tâm học tập cộng đồng được đánh giá ở mức trung bình.
2
Đồng chí Phạm Thị Bích Lựa - UVTV Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh phát biểu tại Đại hội
       Với những kết quả đạt được, trong 5 năm qua, đã có 40 cá nhân đã được Hội khuyến học Việt Nam tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”; 24 lượt đơn vị, cá nhân được Trung ương Hội tặng Bằng khen; 1 đơn vị được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 60 lượt đơn vị, cá nhân được Hội khuyến học tỉnh tặng giấy khen; 28 lượt đơn vị, cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen; 30 lượt đơn vị, cá nhân được Hội khuyến học huyện tặng giấy khen; 900 lượt đơn vị, cá nhân được UBND các xã, thị trấn tặng giấy khen.
3
Ban Chấp hành Hội Khuyến học huyện Bố Trạch khóa V nhiệm kỳ 2021- 2026 ra mắt Đại hội
4
       Với tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, Đại hội đã bầu gồm 17 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa V. Trong phiên họp thứ nhất, BCH khoá V đã bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch, Phó chủ tịch và UBKT, Chủ nhiệm UBKT. Ông Nguyễn Văn Doan được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Khuyến học khóa V nhiệm kỳ 2021-2026. Đại hội cũng đã lựa chọn, bầu Đoàn đại biểu dự đại hội Hội Khuyến học tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Mạnh Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay468
  • Tháng hiện tại16,369
  • Tổng lượt truy cập478,885
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây