Hội Cựu giáo chức Quảng Bình 10 năm xây dựng và phát triển

Thứ năm - 04/08/2016 21:30

Hội Cựu giáo chức Quảng Bình 10 năm xây dựng và phát triển

Hội Cựu giáo chức Việt Nam thành lập ngày 3-7-2004. Trong thư gửi Đại hội thành lập Hội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mở đầu bằng niềm vui lớn: “Thế là trên đất nước ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, một tổ chức xã hội mới – Hội Cựu giáo chức Việt Nam đã ra đời”. Hội Cựu giáo chức Việt Nam ra đời đáp ứng nguyện vọng tha thiết của hơn nửa triệu cựu giáo chức nghỉ hưu. Khi chưa có Hội, cựu giáo chức nghỉ hưu đã tự nguyện gắn bó cùng nhau trong hàng ngàn câu lạc bộ nhà giáo hưu trí. Hội Cựu giáo chức ra đời, với tôn chỉ mục đích rất hợp với tình cảm, nguyện vọng của cựu giáo chức, đó là đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của hội viên, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cựu giáo chức, tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của cựu giáo chức, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp giáo dục – đào tạo của đất nước, của quê hương.


(Đồng chí Nguyễn Công Huấn- UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trao tặng Bức trướng cho Hội CGC Quảng Bình) 

  Tán thành điều lệ của Hội Cựu giáo chức Việt Nam, Hội Cựu giáo chức tỉnh Quảng Bình được thành lập theo Quyết định số 08/QĐ ngày 5-1-2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Trải qua 10 năm kể từ ngày thành lập, Hội Cựu giáo chức tỉnh Quảng Bình đã không ngừng phát triển, củng cố về tổ chức và triển khai nhiều hoạt động xã hội, hoạt động giáo dục thu nhiều kết quả thiết thực. 
  Về tổ chức, Hội Cựu giáo chức tỉnh Quảng Bình có 6.840 hội viên, thu hút 95% cựu giáo chức vào hội; 135 xã, phường, thị trấn, 8/8 huyện, thành phố, thị xã có hội. Hệ thống hội được tổ chức chặt chẽ, sinh hoạt đúng điều lệ. Tất cả các cấp hội đều có nguồn quỹ để hoạt động trên tinh thần tự trang trải là chính. 
  Nguồn quỹ của các cấp hội do UBND các cấp hỗ trợ, các trường học giúp đỡ và hội viên đóng góp. Nhờ có quỹ hội, việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên kịp thời và thiết thực trên tinh thần “Chung vui khi mạnh khỏe, san sẻ lúc ốm đau, giúp nhau trong hoạn nạn, nghĩa tình trọn vẹn lúc qua đời”. Từ nguồn Quỹ Hội, hàng năm các hội tổ chức cho hội viên đi tham quan các danh lam thắng cảnh, các di tích lich sử, các địa điểm du lịch tâm linh. Nhiều hội cơ sở có các câu lạc bộ thơ, câu lạc bộ ca kịch truyền thống.  Cũng nhờ có quỹ hội, khi có hội viên đau ốm, hội cử người đến thăm hỏi, động viên kịp thời. Hội viên qua đời, hội phối hợp với địa phương lo chu tất việc tang, việc hiếu. 
  Trong nhiệm kỳ 5 năm (2011-2016), Hội Cựu giáo chức tỉnh Quảng Bình đã thăm hỏi ốm đau, mừng thọ 8.761 lượt người, phúng viếng tiễn đưa 360 hội viên, trợ cấp khó khăn 811 hội viên với số tiền gần 900 triệu đồng. Tiền tuy không nhiều, nhưng chứa đựng nhiều tình nghĩa sâu nặng, nên có tác dụng động viên, thắt chặt tình cảm đồng nghiệp. Về hoạt động xã hội: Hội Cựu giáo chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo trên qui mô cả nước. Trong tỉnh, Hội Cựu giáo chức được Sở Giáo dục – Đào tạo chủ động tạo điều kiện để cùng theo dõi, phát hiện đánh giá tình hình giáo dục ở địa phương; cùng tham gia đề xuất những chủ trương biện pháp cụ thể thiết thực để nâng cao chất lượng giáo dục; cùng bàn bạc để lựa chọn một số việc cụ thể thích hợp giao cho hội phối hợp thực hiện; cùng chăm lo bồi dưỡng đội ngũ về chuyên môn nghiệp vụ và quản lý. Bốn nội dung trên, gọi tắt là “Bốn cùng” do Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo và Trung ương Hội Cựu giáo chức Việt Nam thống nhất và chỉ đạo triển khai trong ngành. Chọn việc thích hợp, nhiều hội cơ sở tập trung vào chọn những cựu giáo chức giỏi, có kinh nghiệm tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi, khuyến khích hội viên dạy con cháu chăm, ngoan, kịp thời phát hiện và vận động học sinh bỏ học trở lại trường. 
  Hội Cựu Giáo chức Quảng Trạch (nay tách thành Hội Cựu giáo chức Ba Đồn và Hội Cựu giáo chức Quảng Trạch) đã phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch khảo sát thực trạng tình hình xã hội hóa giáo dục và xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện. Hội Cựu giáo chức Quảng Trạch đã triển khai thực hiện đề tài trong hai năm 2010 - 2011, đề tài được huyện nghiệm thu, đánh giá tốt, nhiều giải pháp, đề xuất được phổ biến để các xã trong huyện học tập. 
  Hội Cựu giáo chức là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc các cấp, luôn chủ động hưởng ứng các công tác do Mặt trận đề ra như tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào các văn kiện của đại hội Đảng các cấp, tham gia ý kiến vào các văn bản dự thảo luật... Hội Cựu giáo chức là lực lượng đóng vai trò nòng cốt trong công tác khuyến học, khuyến tài, có 650 hội viên cựu giáo chức là cán bộ làm khuyến học từ cấp thôn, tổ dân phố trở lên; là thành viên tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh; đi đầu trong phong trào xây dựng xã hội học tập. 
  Đến nay, hoạt động của Hội Cựu giáo chức đã phát triển toàn diện, trở thành chỗ dựa tinh thần, nuôi dưỡng tình cảm của lớp lớp thế hệ đã đem sức khỏe, năng lực, trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” như lời dạy của Bác Hồ vĩ đại. 
 
Nguyễn Thế Phong 
Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Quảng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay1,054
  • Tháng hiện tại11,612
  • Tổng lượt truy cập545,334
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây