Tự vượt lên chính mình

Thứ hai - 24/10/2011 22:39
Tiến sỹ Trần Văn Ngọc sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố là bộ đội, mệ làm ruộng làm vườn tại vùng quê miền núi xã Quảng Liên, Quảng Trạch
Mới 13 tuổi đã vắng bóng người cha kính yêu, kể từ năm 1973 đến nhiều năm tiếp theo gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp của thời kỳ bao cấp. Đó là những năm một mình người mẹ phải tự lo bươn chải, một nắng hai sương quanh năm lam lũ với ruộng đồng nhưng cuộc sống của gia đình vẫn luôn chịu thiếu, đói. Cả nhà chủ yếu dựa vào việc làm vườn để có thu nhập: với mảnh vườn rộng 1.000m2 được trồng chè, trồng tiêu và một ít cây ăn quả, cộng thêm con lợn, con gà để từng bước vượt qua nhiều khó khăn, nuôi 5 người con ăn học.
Anh Ngọc là con đầu lòng tuy còn nhỏ tuổi nhưng có chí lớn, anh sớm có tính độc lập tự chủ, siêng năng, cần cù làm được nhiều việc giúp mẹ nuôi dạy các em nhỏ. Tố chất riêng có của anh là vượt lên tất cả mọi khó khăn thiếu thốn, kể cả những năm chiến tranh ác liệt. Thật sự nghiêm túc tự học là chính, anh là người con ngoan trò giỏi nơi vùng quê kham khổ.
Năm 1983 là học sinh xuất sắc của trường Đại học tổng hợp Huế nên được du học tại Liên Xô (cũ). Nhân nào thì quả ấy, sau một thời gian học Đại học và nghiên cứu sinh, thực tập sinh tại Liên Xô, anh được nhận bằng Tiến sỹ loại giỏi xuất sắc, anh nói và viết thông thạo 2 ngôn ngữ là Nga và Anh. Hai người con của anh đều học giỏi, con trai đầu đang học Đại học ở nước ngoài vào loại giỏi, con gái thứ hai cũng là học sinh giỏi, giỏi cả tiếng Anh, đang chuẩn bị đi học ở nước ngoài.
Hiện nay Tiến sỹ Trần Văn Ngọc đang làm Giám đốc Công ty cổ phần Bến Thành- Macxitcơva và làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tiếp vận miền nam. Anh luôn nghĩ về quê hương chùm khế ngọt Quảng Liên. Kể từ năm 1996 đến cuối năm 2010 anh đã ủng hộ xây hai phòng học trường Mầm non Quảng Liên, làm một chiếc cầu để giúp thôn xóm trong đó có nhiều cháu học sinh đi lại thuận tiện khỏi phải đi vòng tốn thời gian, công sức và an toàn giao thông cho các cháu. Làm một đoạn đường bê tông ở thôn xóm, xây cổng vào làng văn hoá thôn 3. Tặng hàng trăm suất quà cho các cụ cao tuổi ở thôn 3. Ủng hộ vào Quỹ khuyến học dòng họ Trần Minh Vui và Ban khuyến học liên gia Trần Xuân ở thôn 3 và thôn 5. Đóng góp xây dựng Quỹ khuyến học xã Quảng Liên và Quỹ khuyến học thôn 3 với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. Số tiền chưa lớn nhưng nghĩa tình đối với quê hương là sâu nặng.
Hàng năm cứ mỗi lần về quê giỗ bố anh còn giành tiền thưởng học sinh khá, giỏi trong dòng tộc mỗi cháu từ 50- 100.000đ. Năm 2010 anh còn giành phần thưởng xứng đáng cho 01 cháu học sinh giỏi đi du học tại Nga.
Năm 2011 anh lập Quỹ học bổng để giúp các cháu học sinh giỏi xã Quảng Liên, Quỹ học bổng Tiến sỹ Trần Văn Ngọc là 100 triệu đồng. Những việc làm trên đã thể hiện một tấm lòng vàng, một lòng yêu quê hương sâu nặng, chăm lo đến sự học của con em là chăm lo đến sự phát triển bền vững lâu dài mà anh đã từng nung nấu ước mơ ngày bảo vệ xong luận án Tiến sỹ.
Bí quyết thành công của anh là hằng ngày phấn đấu để vượt lên chính mình và không ngừng học hỏi nhiều tấm gương tốt của cộng đồng, kết hợp với lòng yêu quê hương sâu nặng.
Là một cán bộ làm công tác xây dựng Đảng ở huyện Quảng Trạch nghĩ hưu, tôi rất vui mừng và cảm kích về những việc làm đáng trân trọng, nhất là việc khuyến học khuyến tài của Tiến sỹ Trần Văn Ngọc.
 
Trần Xuân Viêng ( Quảng Liên- Quảng Trạch)

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay285
  • Tháng hiện tại15,470
  • Tổng lượt truy cập503,354
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây