Xây dựng mô hình XHHT
Cần khoảng 2.135 nghìn tỷ đồng để phát triển nguồn nhân lực
Cập nhật ngày: 16.06.2011 14:09

Xem hình
Theo Dự thảo lần thứ năm về Quy hoạch Phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, tổng vốn đầu tư cho phát triển nguồn nhân lực Việt Nam

Cho cả giai đoạn vào khoảng 2.135 nghìn tỷ đồng, chiếm 12% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Trong số này, vốn đầu tư cho giai đoạn 2011-2015 là 800 nghìn tỷ đồng và giai đoạn 2015-2020 là 1.335 nghìn tỷ đồng.

Việc huy động vốn đảm bảo cho yêu cầu phát triển nhân lực được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính đến trước hết vẫn chủ yếu dựa vào ngân sách nhà nước bên cạnh đẩy mạnh xã hội hóa huy động nguồn vốn từ trong dân, từ các doanh nghiệp và tổ chức; huy động các nguồn vốn nước ngoài.

Riêng việc huy động vốn cho phát triển nhân lực từ các doanh nghiệp và tổ chức sẽ pháp lý hóa trách nhiệm của doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi và có cơ chế, chính sách mạnh để khuyến khích các doanh nghiệp thuộc tất cả các thành phần kinh tế tăng đầu tư kinh phí trực tiếp đào tạo nhân lực phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, từng bước tiến tới doanh nghiệp phải trở thành lực lượng chủ đạo về đào tạo nghề.

Nhà nước không chỉ khuyến khích, hỗ trợ các Tập đoàn kinh tế, các Tổng công ty lớn trực tiếp thành lập các cơ sở đào tạo của doanh nghiệp (từ trường đại học, cao đẳng đến các cơ sở dạy nghề) hoặc tham gia góp vốn vào các cơ sở đào tạo nhân lực, mà tất cả các khoản kinh phí trích từ lợi nhuận của doanh nghiệp để xây dựng cơ sở đào tạo, chi phí thường xuyên đào tạo nhân lực của doanh nghiệp sẽ được khấu trừ trước khi tính thuế lợi nhuận.

Cơ sở đào tạo của doanh nghiệp có uy tín và trình độ cao sẽ được Nhà nước ưu tiên đặt hàng đào tạo theo các chương trình, dự án đào tạo có mục tiêu. Đặc biệt các cơ sở đào tạo nhân lực trong các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất..., ngoài những chính sách ưu đãi trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo còn được hưởng các cơ chế, chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư như tất cả các doanh nghiệp khác được xây dựng trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp và Khu chế xuất.

Các dự án đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục, đào tạo hoạt động theo cơ chế kinh doanh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm, tương đương với mức đang áp dụng đối với các doanh nghiệp khoa học-công nghệ trong các khu công nghệ cao./.( Vietnam+)


Gửi qua YM

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Những bản tin khác:Gửi tin
Lên đầu trang
Tìm kiếm 
Ảnh hoạt động 
Lượt truy cập 
000231407
Thống kê 
thiết bị công nghiệp ampe kìm máy đo điện trở đất máy đo tốc độ vòng quay đồng hồ đo điện máy đo độ rung máy đo quang phổ cần xiết lực đồng hồ so thước cặp máy đo biên dạng máy đo độ cứng thước dây đồng hồ đo nhiệt độ máy đo cường độ ánh sáng máy đo độ ồn máy đo khí máy đo tốc độ gió máy đo độ đục kính hiển vi lò nung nồi hấp tiệt trùng tủ chống ẩm đầu dò nhiệt độ
HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH QUẢNG BÌNH
Địa chỉ: 01 Hoàng Hoa Thám - Đồng Hới - Quảng Bình
Điện thoại: 0232.3821179 – . Fax: 0232.3821179
Email: hoikhuyenhocqb@gmail.com
Xây dựng và Phát triển bởi Trung tâm CNTT-TT Quảng Bình
Lên đầu trang