Chi hội thôn Trần Xá điểm sáng khuyến học xã Hàm Ninh

Thứ hai - 27/06/2011 04:08

small 1309162196 nv

small 1309162196 nv
Trần Xá là thôn đông dân của xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, thôn có 428 hộ, trên 2.000 nhân khẩu. Đời sống nhân dân đa phần dựa vào sản xuất nông nghiệp nên gặp không ít khó khăn.
Mặc dù kinh tế còn nghèo, song ý thức được sự học là chìa khoá cho sự phát triển của thôn và khơi dậy được truyền thống hiếu học của quê hương, nhiều người con dù ở tại làng hay đi bất cứ nơi nào cũng theo đuổi học hành đến nơi đến chốn, thành đạt. Hiện đã có 5 Tiến sĩ khoa học, hàng chục Thạc sĩ các ngành, 115 cán bộ có trình độ đại học, trên đại học, nhiều cán bộ trung cấp kỹ thuật, nhà thơ, nhà văn, văn nghệ sĩ đã và đang công tác, sinh sống khắp mọi miền trong và ngoài nước. Đây là niềm tự hào và cổ vũ động viên thế hệ trẻ của thôn vươn lên học tập, tu dưỡng.
Truyền thống hiếu học của gia tộc, dòng họ đã thúc đẩy khuyến học của xã, thôn phát triển nhanh chóng. Sau 10 năm hoạt động, chi hội khuyến học thôn từ con số ban đầu 335 nay đã có 428 hội viên, thành viên khuyến học. Nhiều gia đình 2- 3 hội viên tham gia vào Hội, 90% hộ hoạt động khuyến học. Phong trào xây dựng gia đình hiếu học (GĐHH), dòng họ hiếu học (DHHH) chuyển biến tích cực, số hộ đăng ký phấn đấu GĐHH ngày mỗi tăng. Hàng năm trên 70% gia đình đăng ký và đạt chuẩn. Có 5 DHHH hoạt động hiệu quả, tiêu biểu là dòng họ Nguyễn Văn đã thu hút 189 thành viên, xây dựng nguồn Quỹ cố định 30 triệu đồng cho hoạt động khuyến tài. Dòng họ Nguyễn Đức có 185 thành viên, đã tạo được vốn Quỹ tăng trưởng nhanh, hiện có trên 50 triệu đồng gửi ngân hàng thu lãi khen thưởng cho con cháu thành đạt trong học tập, rèn luyện, mỗi năm 2,5- 3 triệu đồng. Đồng thời động viên khen thưởng thành viên tiêu biểu có công dẫn đầu việc trồng dưa hấu, nuôi tôm sú, chuyển đổi cây trồng vật nuôi của làng, xã đạt hiệu quả trong kinh tế.
Xây dựng Quỹ khuyến học là một trọng tâm hoạt động của chi hội với phương châm là dựa vào sự đóng góp Quỹ khuyến học hàng năm của cộng đồng thôn là chủ lực, song ban chấp hành chi hội thôn đã biết tranh thủ sức mạnh tổng hợp của những người con xa quê, các tổ chức xã hội hảo tâm hướng về sự nghiệp khuyến học, khuyến tài của thôn. Hàng năm đã thu hút được hàng triệu đồng,  tạo nguồn quỹ ổn định, khen thưởng học sinh có nhiều thành tích học tập, hỗ trợ học sinh gặp khó khăn trong thiên tai lũ lụt... Năm 2010 đã chi thưởng 3,5 triệu đồng cho 121 học sinh đạt tiên tiến, 47 học sinh giỏi, 21 học sinh đạt giải giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, 33 học sinh THPT đậu đại học, cao đẳng. Cấp 2 suất học bổng 1 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó; nguồn Quỹ khuyến học của thôn vẫn giữ trên 10 triệu đồng hàng năm.
Nhằm tạo sức mạnh cộng đồng thôn, xây dựng khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Ban chấp hành Chi hội thôn đã phối hợp, liên kết giao ước thi đua với các Chi hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Cựu chiến binh, Cựu giáo chức, Người cao tuổi, ... tham gia ký kết các nội dung: phấn đấu không có con em hội viên bỏ học, không mắc những tệ nạn xã hội, vi phạm đạo đức, xây dựng nền nếp học tập ở gia đình. Vận động hội viên, đoàn viên tham gia học tập các chuyên đề: chuyển giao khoa học kỹ thuật, luật pháp, luật bầu cử HĐND các cấp, chuyên đề về xã hội, giới tính... tại trung tâm và câu lạc bộ học tập cộng đồng ở xã, thôn.
Ban chấp hành Chi hội đã vận dụng sự liên kết các đoàn thể xã hội, gia đình, phối hợp với các Chi hội trường Mầm non, Tiểu học, THCS thực hiện các chủ đề thi đua của nhà trường đạt kết quả đáng mừng. Năm 2010 đã huy động 100% số trẻ của thôn đến trường đúng độ tuổi, không có học sinh bỏ học, gần 100% học sinh đạt đạo đức tốt, khá. Học sinh yếu kém chỉ là cá biệt; Chi hội đã góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.
Chi hội đã thực hiện quy chế dân chủ, công khai trong thu, chi Quỹ khuyến học; sinh hoạt BCH, sơ kết, tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, nhân điển hình, khen thưởng kịp thời đã động viên khuyến học ở thôn, ở cụm dân cư, các dòng họ và gia đình hoạt động khuyến học.
Đầu năm 2011, BCH Chi hội đã thảo luận quyết tâm phấn đấu vượt các chỉ tiêu mà Đại hội Khuyến học xã, Huyện hội đã quyết nghị nhằm giữ vững danh hiệu Làng Văn hoá, Thôn Khuyến học, trở thành điểm sáng khuyến học của xã, của huyện.
 
Lê Văn Cần ( Hội KHQB)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay330
  • Tháng hiện tại15,515
  • Tổng lượt truy cập503,399
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây