Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm việc với Hội Khuyến học tỉnh

Sáng nay 06/01/2022, đồng chí Cao Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Hội Khuyến học tỉnh về công tác lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện khuyến học, khuyến tài (KH-KT), xây dựng xã hội học tập (XHHT). Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.
1
Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Định kết luận buổi làm việc
      Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh, năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, công tác KH-KT, xây dựng XHHT đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
      Đại hội Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành theo đúng tiến độ; tỷ lệ phát triển hội viên tăng so với năm trước. Tính đến tháng 12/2021, toàn tỉnh có 27 hội, chi hội trực thuộc Tỉnh hội; 151/151 Hội Khuyến học cấp xã, phường, thị trấn; 4.235 chi hội, ban khuyến học. 
     Công tác vận động xây dựng Quỹ khuyến học được tiếp tục quan tâm, sử dụng quỹ đúng mục đích, kịp thời, thiết thực và có hiệu quả.
     Tính đến tháng 12/2021, tổng số quỹ 3 cấp huy động được bằng tiền mặt và quy đổi bằng tiền mặt là 63.200 triệu đồng; trong đó, quỹ cấp tỉnh là 14.131 triệu đồng, quỹ cấp huyện và cơ sở là 48.784 triệu đồng; quỹ các chi hội trực thuộc 284 triệu đồng. 
2
Đồng chí Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Trần Xuân Vinh thông tin về kết quả hoạt động của Hội Khuyến học Quảng Bình.

      Đặc biệt, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh phải học trực tuyến (online). Thực hiện chương trình “sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam phát động, Hội Khuyến học tỉnh đã chủ động trích Quỹ khuyến học mua 1.000 máy điện thoại di động thông minh tặng cho 1.000 em học sinh lớp 9 và lớp 12 có hoàn cảnh khó khăn, chưa có phương tiện học tập với kinh phí 1,42 tỷ đồng.
     Đồng thời, Hội Khuyến học tỉnh phát động phong trào “Máy tính cho em” trong hệ thống khuyến học và đã kêu gọi, quyên góp, trích nguồn kinh phí hỗ trợ mua 50 máy vi tính, 1.668 điện thoại thông minh cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tổng kinh phí mua máy vi tính và điện thại di động trong tháng phát động từ 15/9 đến 15/10/2021 gần 6,7 tỷ đồng...   
     Với những kết quả đạt được, Hội Khuyến học Quảng Bình đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng Cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua KH-KT, xây dựng XHHT giai đoạn 1996-2021.
     Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác KH-KT, xây dựng XHHT năm 2021 vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Các đại biểu tham dự đã tập trung trao đổi, thảo luận một số nội dung, như: hoạt động KH-KT, xây dựng XHHT ở địa bàn vùng sâu, vùng xa kết quả còn hạn chế, vùng đồng bào có đạo hoạt động còn gặp nhiều khó khăn; một số chi bộ chưa quán triệt nghiêm túc Công văn số 736-CV/TU  ngày 29/7/2019  về quán triệt và thực hiện Kết luận 49-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TW  của Bộ Chính trị đến tận đảng viên; hình thức huy động quỹ khuyến học chưa phong phú... 
3
Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin-Truyền thông trao đổi về công tác nâng cao công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

     Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Định đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Hội Khuyến học trong thời gian qua, nhất là trong 2 năm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của con em trong tỉnh, Hội Khuyến học luôn đồng hành hỗ trợ học sinh vượt qua khó khăn vươn lên học tập tốt.  
4
Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao đổi về các hoạt động trọng tâm của Hội Khuyến học.
      Thời gian tới, để công tác KH-KT, xây dựng XHHT ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, đi vào chiều sâu và hiệu quả thiết thực, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan truyền thông, đặc biệt là Báo Quảng Bình, Đài PT-TH tỉnh phải đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa sự cần thiết, tầm quan trọng của công tác KH-KT, xây dựng XHHT nhằm  tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất hơn, khơi dậy ý thức tự tôn, trách nhiệm tự học của mỗi công dân.
5
Toàn cảnh buổi làm việc.
       Đồng chí lưu ý, Hội Khuyến học tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản về tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 49-KL/TW của Ban Bí thư, Công văn 736-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị; tập trung thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị giai đoạn 2021-2030”, Đề án “Xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021-2030”; phối hợp với Sở GD-ĐT tham mưu cho UBND tỉnh triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Hội, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, góp phần xây dựng tỉnh sớm trở thành tỉnh học tập. 
      Bên cạnh đó, cần phát triển nguồn Quỹ Khuyến học theo hướng đa dạng hóa các hình thức xây dựng quỹ mang lại hiệu quả cao; tăng cường các hoạt động hỗ trợ giáo dục vùng khó. Đồng thời, các cấp Hội Khuyến học cần đổi mới phương thức hoạt động, tích cực, mạnh mẽ và đi vào chiều sâu.
      Trong đó, cần quan tâm tập huấn bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác khuyến học trong toàn tỉnh, nhất là cấp xã; tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội nghề nghiệp và tổ chức xã hội, các ngành chức năng có biện pháp thúc đẩy việc học tập suốt đời của các thành viên, hội viên trong các tổ chức của mình. 
      Đặc biệt cần đẩy mạnh việc học tập gương sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo tư tưởng lấy tự học làm cốt, học mọi lúc, mọi nơi trên cơ sở sử dụng công nghệ thông tin hiện đại… nhằm phát huy truyền thống đất học Quảng Bình.
Nội Hà
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay992
  • Tháng hiện tại11,332
  • Tổng lượt truy cập545,054
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây